Tìm Gara Ô tô toàn quốc tại Gara.com.vn

5 Điều Cần Biết Để Dùng Máy Lạnh Điều Hòa Xe Ô Tô Đúng Cách

Cái nóng mùa hè ở TP HCM, Hà Nội khiến nhiều người e ngại đi ra ngoài. Thế nhưng các bác tài xế vẫn miệt mài làm việc giữa trời ôi bức, trợ thủ đắc lực của các người lái xe không ai khác ngoài máy điều hòa trên ô tô. Sau đây là 5 vấn đề cần lưu ý về điều hòa trên xe:

 

1. Làm sao nhanh mát trong khi không khí trên xe quá nóng khi để lâu ngoài trời

 

Đầu tiên, bạn nên đẩy khí nóng trong xe ra ngoài lập tức bằng cách mở khóa điện và bật quạt gió để đẩy hết khí nóng có trong xe ra ngoài. Tiếp đến là hạ kính sau bên phụ hoặc có thể kính trước bên phụ. Rồi đóng mở cửa trước bên lái vài lần. Khí nóng sẽ được đẩy ra bên ngoài lập tức.

 

 

Tuy nhiên, khi đỗ xe nên cố gắng tìm chỗ có bóng râm để đỗ xe. Nếu có thể thì nên trạng bị cho “con cưng” những tấm bạt che nắng để bảo vệ nội thất trong xe. Nếu điều kiện cho phép (nhất là đảm bảo an ninh), hãy để kính cửa sổ ra khoảng 1-2 cm để không khí trong xe được lưu thông với bên ngoài.

 

LƯU Ý: Hạn chế để trẻ em trong xe khi tất cả cửa xe đều đóng kín quá lâu. Tránh để trẻ bị ngạt hơi và bị người lạ “lợi dụng”.

 

2. Khởi động xe trước hay bật điều hòa trước?

 

Câu trả lời là tùy thuộc vào dòng xe của bạn đang chạy.

 

Với một số dòng xe không có khả năng tự động ngắt các hệ thống khi khởi động thì có thể bật điều hòa trước.

 

Nhưng với các xe có hệ thống tự động ngắt toàn bộ hệ thống hỗ trợ khác của xe, tập trung toàn bộ nhiên liệu, điện cho động cơ. Người lái xe có thể nhận thấy điều này khi bật công tắc điện vẫn có đèn, radio… Chạy, nhưng khi đề nổ thì các hệ thống này sẽ tự động ngắt trong vài giây. Ngoài ra, có một số dòng, điều hòa sẽ không hoạt động nếu chưa khởi động xe.

 

>>> 

Tham khảo ngay: Những ngộ nhận sai lầm khiến xe ô tô của bạn nhanh hỏng

 

3. Có nên đề điều hòa ở nhiệt độ thấp?

 

Không để nhiệt độ quá thấp khi có trẻ nhỏ và người cao tuổi trên xe

 

Tùy thuộc vào trường hợp nhé. Người lái xe có thể để nhiệt độ mà mình cảm thấy thoải mái nhất. Nhưng lưu ý cần tùy chỉnh ở nhiệt độ hợp lý khi có người cao tuổi và trẻ nhỏ để tránh sốc nhiệt khi ra ngoài.

 

4. Nên lấy gió bên ngoài hay gió bên trong?

 

Mỗi chế độ đều có ưu, nhược điểm của nó.

 

Với chế độ lấy gió bên ngoài. Nhiều nhược điểm lớn như khói bụi, mùi lạ nếu xe đi qua khu vực có mùi hoặc bụi bẩn. Đối với xe không có hệ thống điều hòa tự động. Nếu lấy gió trong một thời gian dài sẽ dễ thiếu oxi, ngột ngạt, buồn ngủ hoặc có thể ngủ lịm đi.Thế nên ở điều thứ nhất tôi đã lưu ý các bạn không nên để trẻ con ở trong xe một mình là vậy.

 

Do vậy, nếu đi qua các vùng không khí trong lành và ít bụi , người lái xe nên chuyển sang chế độ lấy gió bên ngoài để luồng không khí được tươi mát hơn và tạo cảm giác sảng khoái.

 

Với lại chế độ lấy gió trong vô cùng hữu ích đó chính là thời gian làm lạnh và sưởi đều nhanh chóng và tiết kiệm nhiên liệu. Tuy nhiên không nên lạm dụng trong thời gian dài.

 

5. Hãy tắt điều hòa trước khi dừng xe 10 phút!

 

Trước khi tới điểm đến, bạn nên tắt điều hòa trước 10 phút. Nên tắt điều hòa trên xe, mở hé các cửa kính, lấy gió ngoài và làm giảm mức chênh lệch nhiệt độ. Cách này giúp hệ thống điều hòa vận hành tốt hơn và tránh tình trạng sốc nhiệt khi ngồi trong môi trường lạnh quá lâu.

 

Chúc các tài xế có một mùa hè mát mẻ!

 

>>> 

Để mở mang thêm kiến thức về các loại bằng lái xe trên 9 chỗ thì nên giành thời gian đọc ngay kinh ngiệm lái xe an toàn này, vì chính nó sẽ giúp cho bạn có thêm cái nhìn tổng quan về kĩ năng lái xe an toàn

Scroll to Top