Tìm Gara Ô tô toàn quốc tại Gara.com.vn

Bằng Lái Xe Máy Có Bao Nhiêu Loại? Hướng Dẫn Thủ tục đổi GPLX mới 2020

Bằng lái xe máy ở Việt Nam, hay còn gọi là giấy phép lái xe. Chắc hẳn các bạn khi nghe đến cụm từ “bằng lái xe máy” thì sẽ liên tưởng đến bằng lái xe A1 và A2, 2 loại bằng xe máy thông dụng hiện nay ở Việt Nam.

 

 

1. Các loại bằng lái xe máy

 

Trên thực tế, hiện nay Bộ Giao Thông vận tải đang phân chia các bằng xe máy theo quy định như sau:

 

Theo thông tư 12/2017/TT-BGTVT của Bộ Giao Thông Vận Tải quyết định vào ngày 15/04/2017 Thông tư này có hiệu lực kể từ ngày 01 tháng 06 năm 2017, thay thế Thông tư số 58/2015/TT-BGTVT ngày 20 tháng 10 năm 2015 của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải quy định về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ.

 

1.1 Bằng lái xe hạng A1

 

Bằng A1 dành cho người điều khiển xe máy với dung tích từ 50 – 175 cm3 và người khuyết tật điều khiển xe mô tô ba bánh dùng cho người khuyết tật.

 

Đây là bằng lái xe cơ bản nhất. Bằng A1 thường được làm bằng chất liệu nhựa PET có thể chịu đựng được nhiệt độ lên đến 200 độ C và cực kỳ bền.

 

Bằng lái xe hạng A1 có hiệu lực là “vô thời hạn”.

 

1.2 Bằng lái xe hạng A2

 

Theo thông tư 12/2017/TT-BGTVT mới nhất về QUY ĐỊNH VỀ ĐÀO TẠO, SÁT HẠCH, CẤP GIẤY PHÉP LÁI XE CƠ GIỚI ĐƯỜNG BỘ ngày 15 tháng 4 năm 2017.

 

Bằng lái xe máy hạng A2 là bằng cấp cho người lái xe điều khiển xe mô tô hai bánh có dung tích xy lanh từ 175 cm3 trở lên và các loại xe quy định cho giấy phép hạng A1.

 

Cũng giống như bằng A1, nếu muốn lấy được bằng A2, bạn cần đến các trung tâm tư vấn làm hồ sơ thi sát hạch bằng lái mà không cần phải trải qua bất kỳ kỳ thi bằng lái xe dưới hạng nào trước đó như bằng lái A1.

 

Thông thường, chi phí để lấy được bằng xe máy A2 không phải rẻ. Vì vậy, bạn cần chuẩn bị kỹ càng hơn về kỹ năng lái xe cũng như là lý thuyết để có thể vượt qua kỳ thi một cách thuận lợi.

 

1.3 Bằng lái xe hạng A3

 

Bằng lái xe ba bánh hạng A3 là chứng chỉ cấp cho cá nhân khi sử dụng các loại xe máy 3 bánh như xe lam ba bánh, xe xích lô máy và các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng A1.

 

Tức là có bằng A3 bạn cũng được chạy xe máy có phân khối nhỏ như bằng A1 vậy.

 

Bằng lái xe máy hiện nay
Bằng lái xe máy hiện nay

 

Để hiểu rõ hơn về từng loại bằng cũng như hình thức sát hạch của từng loại bằng nói trên, hãy dành chút thời gian để tham khảo bài viết dưới đây.

 

2.Tại sao chúng ta cần thi sát hạch để lấy bằng lái xe máy?

 

Đa phần hiện nay, những người đi xe máy thường muốn mua bằng như một hình thức đối phó với cảnh sát giao thông.

 

Tuy nhiên, nếu bạn lưu thông bằng phương tiện xe máy với bằng lái được mua mà không nắm rõ về luật giao thông, bạn có thể vi phạm những lỗi cơ bản mà bản thân mình không nắm rõ như:

 • Đi sai làn đường
 • Đi vào đường có bảng cấm
 • Không xi nhan khi sang đường

 

Chi phí để mua một cái bằng giá thường sẽ mắc hơn chi phí bạn thi lấy bằng lái xe. Chưa kể, khi bạn bị cảnh sát giao thông phát hiện ra bằng giả thì bạn sẽ có thể đối mặt với việc cấm tham gia thi bằng lái xe trong vòng 5 năm.

 

Bên cạnh đó, với chiếc bằng giả trong tay, liệu bạn có tự tin khi tham gia giao thông?

 

Với tâm lý lo sợ, bạn có thể sẽ vi phạm những lỗi cơ bản mà ngay chính bản thân mình không để ý tới và ngơ ngác không biết mình mắc lỗi gì khi công an tuýt còi.

 

Trên đây là một trong những lý do mà bạn nên tham gia thi sát hạch lấy bằng xe máy để hiểu rõ về luật cũng như tự tin hơn khi tham gia giao thông.

 

vi phạm lỗi khi lái xe máy
Vi phạm lỗi khi lái xe máy

 

Vậy để thi lấy bằng lái xe máy, chúng ta cần chuẩn bị những gì?

 

3. Cần chuẩn bị gì khi thi bằng lái xe máy?

 

Trước khi bạn muốn thi lấy bằng, bạn nên tìm hiểu rõ từng loại bằng cũng như hình thức thi đối với từng loại bằng để biết được mình cần thi loại bằng nào nhé. Dưới đây là các loại bằng lái xe máy và hình thức thi sát hạch từng loại bằng.

 

3.1 Quy trình thi sát hạch bằng A1

 

Hồ sơ đăng ký thi sát hạch hạng A1:

 • Chuẩn bị 2 ảnh 3×4
 • CMND photo
 • Giấy khám sức khỏe mẫu A3 mới theo quy định của Bộ giao thông vận tải
 • Chi phí để đăng ký là 450,000 vnđ/lần.

 

Quy trình thi:

 

Bước 1: Học thực hành và lý thuyết (lý thuyết: 10, thực hành lái xe: 20)

 

Bước 2: Tham gia kỳ thi sát hạch, xem thông tin cá nhân trong danh sách thi dán trên bảng thông báo. Lưu ý số thứ tự trong danh sách là số báo danh. Các bạn cần phải nhớ số báo danh.

 

Bước 3: Vào phòng chờ để nghe thông báo và gọi số báo danh đến ai thì người đó vào thi lý thuyết. Hiện nay phần thi lý thuyết đã được chuyển sang làm trên máy tính và số câu hỏi tăng lên là 20 câu. Thí sinh làm đúng 16/20 sẽ được coi là đậu phần thi lý thuyết.

 

Bước 4: Thi đỗ phần thi lý thuyết học viên ra sân thi thực hành. Như phần thi lý thuyết đọc đến số báo danh học viên nào thì học viên ra thi.

 

Đối với phần thi thực hành thí sinh phải đạt 80/100 điểm thì mới đủ điều kiện đỗ. Có một số lỗi chỉ cần phạm phải sẽ bị hủy thi ngay lập tức.

 

Cụ thể về thang điểm thi thực hành lấy bằng lái xe A1:

 • Xe bị chết máy -5 điểm/lần
 • 1 bánh chạm vạch -5 điểm/lần
 • Chống chân -5 điểm/lần
 • Đi cả 2 bánh ra ngoài -25 điểm
 • Đi sai bài thi -25 điểm

 

Ngoài ra, bài thi thực hành cũng bị giới hạn về thời gian, bạn chỉ có 10 phút để hoàn thành bài thi của mình.

 

bằng lái xe hạng A1
Bằng lái xe hạng A1

 

3.2 Quy trình thi sát hạch bằng A2

 

Hồ sơ để dự thi sát hạch bằng lái xe hạng A2:

 • Đơn đề nghị học, sát hạch để cấp giấy phép lái xe hạng A2
 • Giấy chứng nhận sức khỏe (do BVĐK cấp quận, huyện trở lên cấp trong vòng 6 tháng).
 • Bản sao giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn có ghi số giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân (đối với người Việt Nam) hoặc hộ chiếu (đối với người nước ngoài). (ngày thi mang theo giấy gốc)
 • 03 ảnh màu 3×4 cm (chụp không quá 6 tháng gồm 1 ảnh dán vào Đơn và 02 ảnh để nộp tại sở GTVT) và 2 bản photo CMND (hoặc hộ chiếu) không cần công chứng.
 • Đối với người đã có giấy phép lái xe bằng chất liệu thẻ nhựa PET thì cần nộp thêm bản photo bằng lái trong ngày thi sát hạch.
 • Chi phí đăng ký thi: 1,850,000 vnđ/ lần

 

Quy trình thi:

 

Bước 1: Học thực hành & lý thuyết (lý thuyết: 20, thực hành lái xe: 12)

 

Bước 2: Tham gia kỳ thi sát hạch cấp phép lái xe. Với bằng lái hạng A2, bạn cần vượt qua ít nhất 18 câu hỏi trong tổng số 20 câu của bài thi lý thuyết hạng A2. Thi đỗ bài thi lý thuyết mới được tham gia tiếp phần thi lái xe thực hành, không đỗ thì bạn phải chờ tới kì thi lần sau để thi tiếp (từ 1-2 tuần).

 

Bước 3: Thi thực hành. Trong bài thi thực hành, thí sinh phải lái xe theo địa hình số 8, đường thẳng, đường quanh co và đường nhấp nhô. Điểm tối thiểu là 80/100

 

Các lỗi bị trừ điểm:

 • Trừ 5 điểm: cán vạch, chết máy, chân chạm đất.
 • Trừ 25 điểm – loại trực tiếp: học viên để té xe hoặc đi sai hình (đi ngược vòng) hoặc sẽ bị loại trực tiếp.

 

Bằng lái xe mô tô A2
Bằng lái xe mô tô A2

 

3.3 Quy trình thi sát hạch bằng A3

 

Hồ sơ để dư thi sát hạch bằng lái xe hạng A3:

 • Chuẩn bị các loại giấy tờ giống với Bộ hồ sơ bằng lái xe hạng A2
 • Chi phí đăng ký thi A3: 2,550,000vnd/ lần

 

Quy trình thi:

 

Bước 1: Học thực hành và thuyết (lý thuyết: 40, thực hành lái xe: 40)

 

Bước 2: Tham gia kỳ thi sát hạch. Đối với bằng lái xe A3, ngoài những câu hỏi liên quan đến giao thông đường bộ, thí sinh còn phải trả lời các câu hỏi có liên quan đến cấu tạo và sửa chữa thông thường, nghiệp vụ vận tải.

 

Bước 3: Thi thực hành. Đối với hạng A3, thí sinh phải điều khiển xe tiến qua hình chữ chi và lùi theo hướng ngược lại.

 

Sau khi thi đỗ sẽ được nhận giấy hẹn, trên giấy hẹn sẽ ghi thời gian và địa điểm nhận bằng lái xe.

 

Thi thực hành bằng lái A3
Thi thực hành bằng lái A3

 

4. Hướng dẫn thủ tục đổi Giấy phép lái xe mẫu mới 2020

 

Mẫu GPLX mới được làm bằng nhựa PET, hoa văn màu vàng rơm, kích thước 85×53 mm, phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế (giống như thẻ tín dụng visa).

 

Nội dung (họ và tên, ngày sinh, quốc tịch, nơi cư trú, hạn sử dụng, hạng bằng…) ghi song ngữ Việt – Anh.

 

Ảnh của người lái xe được in trực tiếp trên giấy phép.

 

Giấy phép lái xe mẫu mới này được sử dụng công nghệ bảo mật tiên tiến, mã hóa thông tin ẩn trên ảnh của người lái xe.

 

Được in bằng công nghệ hiện đại, không thể tẩy xóa, chống làm giả.

 

Ngoài ra, điểm tiến bộ của Giấy phép lái xe mẫu mới là có cơ sở dữ liệu ẩn. Người lái xe, cơ quan chức năng, các đơn vị sử dụng lái xe có thể truy cập vào cơ sở dữ liệu Giấy phép lái xe thông qua trang web để tìm hiểu thông tin.

 

Người được cấp GPLX mới trong trường hợp bằng giấy bị mất, hư hỏng hoặc trong thời gian còn hiệu lực (đối với bằng lái xe máy hạng A1, A2 và A3 thì thời hạn là “vô hiệu lực”).

 

Thủ tục đổi mới bằng lái xe máy theo mẫu mới

 

Hồ sơ đổi bằng lái xe máy gồm có:

 • Đơn đề nghị đổi, cấp lại giấy phép lái xe theo mẫu.
 • Giấy chứng nhận sức khỏe do Bệnh viện đa khoa cấp quận, huyện trở lên cấp, thời gian khám sức khỏe trong vòng 6 tháng trở lại trừ các đối tượng có giấy phép lái xe hạng A1, A2, A3 và trường hợp tách giấy phép lái xe có thời hạn và không thời hạn.
 • Bản sao giấy phép lái xe, giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn có ghi số giấy chứng minh nhân dân (đối với người Việt Nam) hoặc hộ chiếu còn thời hạn sử dụng (đối với người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài).

 

Khi đổi giấy phép lái xe, người lái xe được cơ quan cấp giấy phép lái xe chụp ảnh và cắt góc giấy phép lái xe cũ (trừ giấy phép lái xe do nước ngoài cấp),

 

Thời gian đổi GPLX: không quá 05 ngày làm việc (thứ 7, CN không tính)

 

Lệ phí cấp đổi mới: 135,000 vnđ. Sau khi đóng lệ phí, nơi tiếp nhận hồ sơ sẽ tiến hành chụp ảnh trực tiếp để in lên bằng lái mới. Khi nhận bằng lái xe mới thì bằng cũ sẽ được cắt góc và trả lại cho người có bằng bảo quản.

 

đổi bằng A1 cũ sang thẻ PET
Đổi bằng A1 cũ sang thẻ PET

 

Trên đây là bài viết tổng hợp về các vấn đề liên quan đến Bằng lái xe máy, hy vọng bài viết này có thể cung cấp thông tin đầy đủ đến cho bạn đọc.

 

>>> NGUỒN: TỔNG HỢP (Gara.com.vn)

Scroll to Top