Tìm Gara Ô tô toàn quốc tại Gara.com.vn

Cách chỉnh gương chiếu hậu ô tô CHUẨN XÁC NHẤT để tránh gây tai nạn

Gương chiếu hậu đóng một phần rất quan trọng trong việc bảo đảm an toàn khi lái xe. Nhưng ngày nay không phải người nào cũng biết điều chỉnh gương chiếu hậu ô tô để phát huy tối đa công dụng của nó.

 

Sau đây Gara.com.vn chia sẻ đến bạn những mẹo điều chỉnh gương thấy được bên trái bên phải và đằng sau xe một cách rõ ràng nhất.

 

 

1. Gương chiếu hậu xe ô tô là gì?

 

Gương chiếu hậu là loại gương được gắn trên xe hơi nói chung và một số phương tiện khác. Đây là loại gương được thiết kế với mục đích cho phép người điều khiển xe có thấy quan sát được phía sau và đảm bảo được an toàn khi lái.

 

Bình thường gương chiếu hậu hay được lắp gắn liền với phần trên cùng của kính chắn gió, và hoàn toàn có thể điều khiển được hướng của gương.

 

Gương chiếu hậu là một thiết bị an toàn thiết yếu của ôtô giúp người lái xe quan sát được tình trạng giao thông.

 

Gương chiếu hậu ô tô
Gương chiếu hậu ô tô

 

2. Những loại gương chiếu hậu ô tô cần chú ý?

 

2.1 Theo vị trí lắp đặt gương

 

Gương chiếu hậu lắp trên kính chắn gió

 

Gương này thường được gọi là gương giữa bên trong xe. Loại gương này giúp tài xế có thể quan sát được đằng sau xe mà không cần phải quay đầu lại.

 

Gương giữa sẽ được phát huy tối đa công dụng của nó khi tài xế lùi xe, hoặc đỗ xe vào bãi. Loại gương này tài xế chỉ cần chỉnh xoay theo hướng có thể quan sát được toàn bộ kính chắn gió phía sau là được.

 

Gương giữa thường được trang bị ở kích thước lớn vì sẽ giúp người lái quan sát được góc nhìn phía sau rộng hơn.

 

Gương chiếu hậu ô tô lắp trên kính chắn gió
Gương chiếu hậu ô tô lắp trên kính chắn gió

 

Gương chiếu hậu hai bên thân xe (gương chiếu hậu ngoài)

 

Gương chiếu hậu hai bên là 1 gương bên trái và 1 gương bên phải. Hai loại gương này đóng vai trò rất quan trọng trong việc quan sát tầm nhìn 2 bên hông và phía sau xe.

 

Gương hai bên
Gương hai bên

 

>>> KHAM KHẢO NGAY: Cách quan sát gương chiếu hậu để vượt xe ĐÚNG LUẬT giúp bác tài không bị PHẠT OAN.

 

2.2 Theo phương pháp điều khiển

 

Gương chiếu hậu điều khiển bằng tay

 

Những chiếc xe cũ sẽ điều chỉnh gương bằng tay, đây là loại gương điều khiển thủ công, cách thức làm vô cùng đơn giản chỉ cần dùng tay và đẩy gương theo vị trí mình muốn.

 

Điều chỉnh gương bằng tay sao cho khi bạn ngồi vào có thể nhìn thấy một phần tư phía đuôi xe của bạn.

 

Gương chiếu hậu điều khiển điện

 

Trong những chiếc xe hiện đại ngày nay, nhiều bộ phận xe đã được chuyển sang chế độ chỉnh điện tử, gương chiếu hậu cũng vậy.

 

Các nút điều chỉnh gương điện tử thường được đặt bên phải tay lái, có 4 mũi tên cho việc điều chỉnh lên xuống qua lại của gương.

 

Ở nút điều khiển sẽ có cần gạt qua trái / phải để người điều khiển có thể chọn điều khiển gương bên trái hoặc phải theo ý muốn của mình.

 

2.3 Theo chức năng

 

Gương chống chói

 

Khi sử dụng chiếc gương này vào ban đêm, những chiếc xe phía sau bạn có đèn gây ra ánh sáng chói. Hầu hết các xe đều có chế độ xem ban đêm cho chiếc gương này mà bạn có thể bật.

 

Bạn thường có thể tìm thấy nút được gắn vào gương bên dưới hoặc ở bên cạnh của nó. Cài đặt này chỉ đơn giản là giảm độ chói mà bạn sẽ phải đối phó.

 

Gương chiếu hậu tích hợp màn hình

 

Đây là loại gương hiện đại, có thể kết nối với camera phía sau, giúp lùi xe và đỗ xe an toàn hơn.

 

Loại gương này có tích hợp Bluetooth, kết nối với điện thoại, giúp bạn rảnh tay khi lái xe và lái xe an toàn hơn.

 

Gương chiếu hậu tích hợp màn hình
Gương chiếu hậu tích hợp màn hình

 

>>> Trong khi học và lái xe ô tô, kỹ năng quan sát luôn đóng vai trò rất QUAN TRỌNG, ĐẶC BIỆT là quan sát qua gương chiếu hậu. TÌM HIỂU NGAY: Cách quan sát CỰC CHUẨN cho NGƯỜI MỚI LÁI XE

 

3. Sự cần thiết của việc điều chỉnh gương chiếu hậu ô tô hợp lý

 

Gương chiếu hậu được trang bị giúp tài xế nhìn được những góc nhìn rộng hơn ở hai bên hông xe và phía sau xe.

 

Việc điều chỉnh gương sao cho hợp lý là vô cùng quan trọng và cần thiết vì nó ảnh hưởng đến sự an toàn của người trong xe. Điều chỉnh gương hợp lý sẽ giúp tầm nhìn của người lái được mở rộng và tối thiểu hóa vùng không nhìn thấy.

 

Từ đó người lái có thể bao quát được những việc xảy ra xung quanh xe và xử lý tình huống kịp thời, giúp việc lái xe trở nên an toàn hơn.

 

Sự cần thiết của việc điều chỉnh gương
Sự cần thiết của việc điều chỉnh gương

 

4. Chỉnh gương chiếu hậu khi lái xe ô tô sao cho đúng?

 

Kiểm tra gương chiếu hậu đều đặn

 

Bất cứ lúc nào bạn cũng nên tập thói quen kiểm tra gương vì điều đó có nghĩa bạn có thể nhìn vào gương từ 5-8 giây một lần.

 

Việc này sẽ giúp bạn theo dõi được tình hình giao thông phía sau, biết được những xe nào chuẩn bị vượt bạn, hoặc có thể quan sát được những tình huống nguy hiểm, bất ngờ. Nhìn vào gương chiếu hậu trước khi điều chỉnh tư thế lái.

 

Mỗi tài xế đều phải tập một thói quen trước khi dừng xe, khởi động xe, rẽ xe chuyển làn hoặc vượt xe khác đều phải nhìn vào gương.

 

Thói quen này là thói quen bắt buộc mỗi tài xế phải có và phải tập cho mình để đảm bảo sự an toàn cho bản thân bạn.

 

Khi bạn chuyển làn, bạn hãy kết hợp với gương giữa và gương bên để xem trước tình hình giao thông ở làn bạn sắp chuyển, cũng như kiểm tra vùng điểm mù có xe di chuyển hay không. Khi bạn thực hiện kết hợp những thao tác này sẽ giúp bạn chuyển làn an toàn hơn.

 

Sử dụng gương chiếu hậu khi lùi xe

 

Gương giữ sẽ đặc biệt quan trọng cần thiết trong quá trình lùi xe của bạn, giúp bạn biết được không gian đằng sau có thoáng không, còn giúp bạn lùi xe mà không va chạm với người hoặc vật khác.

 

Ngoài gương chiếu hậu bạn còn có thể kết hợp những thiết bị hiện đại khác cùng với kết hợp kiểm tra gương bên để đánh giá tình hình.

 

Cần quan sát gương khi lùi xe
Cần quan sát gương khi lùi xe

 

Nhìn vào gương chiếu hậu khi định hướng trong giao thông tắc nghẽn. Khi bạn đi trên đường giao thông bị tắc nghẽn, gương chiếu hậu sẽ giúp bạn biết được những thông tin để bạn vượt qua được đoạn đường đó.

 

Cụ thể khi bạn muốn lùi xe để thoát khỏi đoạn đường bị tắc, gương chiếu hậu sẽ giúp bạn biết được tình hình giao thông đằng sau và bạn có thể lùi được không.

 

Quan sát gương chiếu hậu trước khi dừng đột ngột, nếu có thể

 

Trong quá trình lái xe, khi bạn dừng xe phải xem qua gương chiếu hậu để xem có xe đằng sau không, tránh trường hợp xe sau đâm vào đuôi xe của bạn.

 

Khi biết được điều này bạn có thể phán đoán được khoảng cách của hai xe và điều chỉnh tốc độ dừng phù hợp tránh tai nạn.

 

>>> Lái xe ô tô vào ban đêm tưởng chừng như là điều rất quen thuộc với chúng ta mỗi ngày. Tuy nhiên, nó luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ khó lường, NHẤT LÀ hạn chế tầm quan sát qua gương chiếu hậu. TÌM HIỂU NGAY: 9 điều QUAN TRỌNG cần lưu ý khi lái xe BAN ĐÊM.

 

5. Cách chỉnh gương chiếu hậu ô tô tránh ‘điểm mù’ 

 

5.1 Cách chỉnh gương góc nhìn hẹp (Cách truyền thống)

 

Cách điều chỉnh này thường được mọi người sử dụng nhất.

 

Gương chiếu hậu hai bên được điều chỉnh theo 2 trục quay: để ngửa lên- úp xuống (theo trục nằm ngang), và xòe ra-cụp vào (theo trục thẳng đứng).

 

Điều này giúp bạn tại vị trí ngồi bình thường có thể quan sát bằng một cái liếc mắt mà không cần phải quay đầu ra đằng sau.

  • Chiều ngửa lên – úp xuống: điều chỉnh sao cho nhìn thấy khoảng ½ tay nắm cửa trước ở mép gương dưới là được.​
  • Điều chỉnh xòe ra-cụp vào: Chỉnh sao cho bạn có thể thấy được ¼ chiều ngang của gương và khoảng ¾ hình ảnh không gian bên cạnh sườn xe.

 

Điều chỉnh theo góc nhìn hẹp giúp bạn quan sát được khá rõ phần hông xe, thuận tiện cho việc lùi bằng hai gương bên.

 

Điều hạn chế của việc điều chỉnh góc nhìn hẹp là rất lãng phí không gian: vùng quan sát của gương chiếu giữa bị trùng với vùng quan sát của gương 2 bên. Trong khi đó vùng không gian bên hông gương 2 bên bị giảm, làm tăng vùng điểm mù.

 

Điều chỉnh gương theo cách truyền thống
Điều chỉnh gương theo cách truyền thống

 

>>> Điều khiển ô tô trên đường đòi hỏi người tài xế phải hết sức NHẠY BÉN, KHÉO LÉO để xử lý kịp thời các tình huống BẤT NGỜ. TRANG BỊ NGAY: Cách khắc phục điểm mù giúp tài xế THOÁT CHẾT trong gang tấc, đảm bảo AN TOÀN cho chính mình và mọi người xung quanh.

 

5.2 Cách chỉnh gương có góc nhìn rộng (Cách mới)

 

Việc điều chỉnh gương theo cách mới này sẽ giúp tài xế quan sát được vùng hai bên hông được rộng hơn so với góc nhìn hẹp.

 

Chỉnh gương theo góc nhìn rộng, tài xế ngồi ở tư thế bình thường sẽ chỉ quan sát được một phần nhỏ sườn xe phía sau.

 

Có nghĩa rằng góc mở phải rộng để quan sát được những xe đi gần hai bên hông, tuy vậy phần khuất của gương 2 bên có thể quan sát được bằng gương giữa, từ đó điểm mù được hạn chế.

 

Điều hạn chế duy nhất của cách chỉnh này là tài xế sẽ không được thuận tiện khi lùi xe, vì vậy tài xế phải vận dụng cả hai cách để thuận tiện hơn trong quá trình di chuyển.

 

Điều chỉnh gương theo cách mới
Điều chỉnh gương theo cách mới

 

6. Một số lưu ý khác về chỉnh gương nhất định phải biết

 

Việc điều chỉnh gương không phải đơn giản, tài xế cần phải lưu ý những điều sau để việc điều chỉnh đạt đúng quy chuẩn của nó:

  • Điều chỉnh ghế ngồi thoải mái trước khi điều chỉnh gương.
  • Những tài non tay không nên điều chỉnh gương khi đang chạy, sẽ khiến bác tài bị mất tập trung khi lái xe.
  • Cho dù chỉnh chuẩn cỡ nào cũng chỉ làm giảm bớt điểm mù chứ không làm mất hoàn toàn, vì thế trong những lần chuyển làn hoặc lùi xe tài xế vẫn cần phải quay đầu ra sau quan sát cho an toàn hơn.
  • Nếu cần thiết tài xế có thể lắp thêm một gương cầu nhỏ để quan sát được rộng hơn.
  • Khi lùi xe ở địa hình xấu, tài xế nên chỉnh gương 2 bên cụp xuống một chút để quan sát được chướng ngại vật nằm dưới.

 

Có thể lắp thêm gương cầu nhỏ trên gương
Có thể lắp thêm gương cầu nhỏ trên gương

 

Việc chỉnh gương chiếu hậu ô tô là việc vô cùng cần thiết đối với tài xế lái xe. Làm tốt việc này chuyến hành trình của bạn sẽ đảm bảo an toàn hơn.

 

Những kinh nghiệm bên trên được chia sẻ từ những người lái xe lâu năm, vì vậy mọi người cần tìm hiểu kỹ để lái xe an toàn hơn.

 

>>> NGUỒN: TỔNG HỢP (Gara.com.vn)

Scroll to Top