Cách đánh lái lùi xe ô tô vào chuồng nhất định tài xế PHẢI NẮM RÕ

Theo các chuyên gia của Gara.com.vn, kinh nghiệm lùi xe vào chuồng đúng chuẩn, nhanh gọn là các bác tài nên giữ vững tâm lý, quan sát thật kỹ, áp dụng đúng nguyên tắc, điều chỉnh tay lái linh hoạt và có tốc độ hợp lý.

 

 

1. Cần nắm rõ các nguyên tắc cơ bản khi lùi xe vào chuồng

 

1.1 Chỉnh gương

 

Điều đầu tiên bạn cần làm là điều chỉnh gương chiếu hậu
Điều đầu tiên bạn cần làm là điều chỉnh gương chiếu hậu

 

Chỉnh gương chiếu hậu giúp lái xe quan sát tốt hơn, đặc biệt với lái mới. Một số tài xế có thói quen gập gương phía bên khách để quan sát được vệt bánh xe cuối cùng, từ đó ước lượng chính xác kích thước của xe. 

 

1.2 Lái chậm

 

Số lùi luôn là số khỏe nhất trong hộp số, cùng với mức nhả côn, đạp ga thì số lùi bao giờ cũng nhanh hơn số một. Việc lùi xe có tầm nhìn hạn chế nên lái chậm là cách an toàn nhất.

 

1.3 Tiến bám lưng, lùi bám bụng

 

Trước khi tiến phải bám vào bên cua rộng hơn. Ví dụ cua trái thì bám phải, cua phải bám trái. Ngược lái, lùi phải bán phải, lùi trái bám trái.

 

Tiếp đến cần tiến bám lưng, lùi bám bụng
Tiếp đến cần tiến bám lưng, lùi bám bụng

 

Trên khúc cua hẹp nhưng có sự phân làn, lưng và bụng chỉ tính cho làn mà xe đang di chuyển. Không tính cho cả đường bởi như thế dẫn đến đối đầu với xe ngược chiều.

 

1.4 Xuống xe quan sát

 

Khi đi vào cung đường lạ, thiếu ánh sáng, phải lùi vào vị trí khó cách tốt nhất nên xuống xe quan sát và lựa chọn phương án tốt nhất.

 

Trời nắng chấp nhận nóng, trời mưa chấp nhận ướt người, xuống xe quan sát nếu thấy cần thiết.

 

1.5 Cố gắng xác định hướng xe

 

Tận dụng những điểm cố định trong không gian xe để xác định được hướng xe, vị trí xe cũng như để cánh xe, vị trí phải dừng. 

 

Cố gắng xác định hướng xe
Cố gắng xác định hướng xe

 

Tập thói quen tạo cảm giác vị trí, khoảng cách tương đối khi khi lấy cạnh dưới của kính chắn gió sau làm điểm so sánh.

 

Khi đi xe ngoài phố cần tap vào lề đường, từ vị trí người lái qua cạnh dưới kính chắn gió phía trước sẽ thấy điểm giao nhau với vỉa hè.

 

Cách lùi xe vào chuồng đúng chuẩn nhanh gọn
Cách lùi xe vào chuồng đúng chuẩn nhanh gọn

 

>> XEM NGAY: Bí kíp chống ngủ gật khi lái xe ô tô – Đây là kỹ năng QUAN TRỌNG nữa giúp bạn lái xe AN TOÀN hơn.

2. Đánh lái khi lùi xe thường gặp phải những lỗi gì?

 

2.1 Để ga cao, xe lùi nhanh

 

Đây là lỗi rất nhiều tài xế gặp phải. Khi để ga cao, xe lùi nhanh làm tài xế đánh lái không kịp hoặc xe chạy không đúng hướng mong muốn.

 

Do đó, nếu chưa thuần thục, bạn nên lùi với tốc độ chậm, kết hợp với đạp nhả côn hoặc rà phanh.

 

2.2 Ước lượng sai khoảng cách và vị trí của xe

 

Nhiều người cho rằng xe đã vào thẳng vị trí mà mình mong muốn, tuy nhiên thực tế vẫn bị chéo hoặc quá lệch về một bên.

 

Do đó, khi chưa có kinh nghiệm, sau mỗi lần lùi ghép xe bạn nên ra khỏi xe và nhìn vị trí xe thực tế, rồi mới đánh giá và rút kinh nghiệm cho những lần sau.

 

2.3 Quên nhìn về phía trước

 

Tài xế mới rất hay quên nhìn về phía trước, do đó dễ gây va chạm. Bởi mũi xe có xu hướng văng ra ngoài khi đánh lái hoặc có chướng ngại vật bất ngờ xuất hiện phía trước.

 

Khi lùi, việc quan sát xung quanh càng quan trọng bởi tầm nhìn bị hạn chế nhiều. Cũng như xe chạy tiến, thi thoảng, tài xế cũng cần phải quan sát gương chiếu hậu để đảm bảo an toàn.

 

Trên đây chính là cách đánh lái khi lùi ô tô mà các tài xế nên nằm lòng. Đây là một trong những kỹ thuật khó đối với những người mới. Do đó, cần phải nghiên cứu kỹ thao tác cũng như tập luyện nhiều. Chúc các bạn lái xe an toàn.

 

>> Mời bạn XEM THÊM: Kỹ năng căn đường cực chuẩn không phải ai cũng biết. Bạn nên bỏ túi những mẹo này khi để tránh những rắc rối xảy ra

Cảm ơn bạn đã theo dõi những bài viết mà Gara.com.vn chia sẻ. Hy vọng những thông tin trên sẽ cực kì hữu ích với bạn và giúp bạn lái xe an toàn hơn.

 

>>> NGUỒN: TỔNG HỢP (Gara.com.vn)