Tìm Gara Ô tô toàn quốc tại Gara.com.vn

Cách đọc hiểu và nhận biết những Biển Số Xe phổ biến tại Việt Nam

Ra đường đôi khi gặp phải nhiều biển số lạ, làm chúng ta không thể hiểu được nội dung và ý nghĩa của chiếc biển số đó. Một loạt câu hỏi trong đầu sẽ tuôn ra như:

 

– Đơn vị nào sỡ hữu chiếc xe đó? Chiêc xe đó có được những ưu tiên gì trong giao thông mà được gắn biển như vậy? …

 

– Biển xe như vậy có đúng ko hay là biển giả ? 

 

► Thế thì cùng tham khảo bài viết sau, để có thể thu nạp cho bản thân mình những thông tin và kiến thức hữu ích hơn nhé các bác tài. 

 

Thông tư số 36/2010/TT-BCA của Bộ công an ban hành ngày 12/10/2010 và chính thức có hiệu lực thi hành kể từ ngày 06/12/2010 đã quy định rõ việc cấp, đổi, thu hồi,….đối với biển số xe. Cụ thể là các loại xe cơ giới đường bộ chạy bằng xăng, dầu, điện, ga hoặc các nguồn nguyên liệu khác.

 

 

1. Các quy định chung về biển số xe

 

Thứ nhất: Về chất liệu, biển số xe phải sản xuất bằng kim loại, được sơn phản quang, có ký hiệu bảo mật. Trong trường hợp đăng ký tạm thời, biển số xe được in trên giấy.

 

 

Biển số xe được quy định sản xuất bằng chất liệu kim loại
Biển số xe được quy định sản xuất bằng chất liệu kim loại

 

Thứ hai: Các ký hiệu, kích thước của chữ và chữ số trên biển số đăng ký các loại xe được thực hiện theo quy định tại Phụ lục số 02, 03, 04 ban hành cùng với Thông tư.

 

Thứ ba: Đối với ô tô, cần có 2 loại biển để gắn phía trước và phí sau xe, thiết kế phù hợp với vị trí lắp biển số xe. Các thông số cụ thể như sau:

– Loại biển số dài: Chiều cao 110 mm, chiều dài 470 mm

– Loại biển số ngắn: Chiều cao 200 mm, chiều dài 280 mm

 

Cách bố trí số và chữ trên biển số: Các biển số trong nước đều được quy định với hai số đầu là ký hiệu của địa phương đăng ký xe (tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương), tiếp theo là sê ri đăng ký (ký hiệu bằng chữ cái). Phần tiếp theo là số thứ tự đăng ký biển số xe bao gồm 05 chữ số tự nhiên bắt đầu từ 000.01 đến 999.99

 

 

Đối với ô tô cần có 2 loại biển số khác nhau
Đối với ô tô cần có 2 loại biển số khác nhau

 

Đối với biển số ô tô nước ngoài thì ngoài nhóm thứ nhất là ký hiệu địa phương đăng ký xe, nhóm thứ hai là sê ri chỉ nhóm đối tượng là cá nhân, tổ chức nước ngoài. Cụ thể:

– Ký hiệu NG: Dùng cho chủ xe là người nước ngoài có thân phận ngoại giao

– Ký hiệu NN: Dùng cho chủ xe là người nước ngoài không có thân phận ngoại giao

– Ký hiệu QT: Dùng cho chủ xe là tổ chức quốc tế và nhân viên nước ngoài có thân phận ngoại giao làm việc cho các tổ chức đó.

 

Biển số nước ngoài còn có nhóm thứ 03 chỉ ký hiệu tên nước và nhóm thứ tư là thứ tự đăng ký xe gồm 2 chữ số tự nhiên từ 00 đến 99.

 

Đối với các loại xe rơ móc, sơ mi rơ móc thì sở hữu 1 biển số gắn phía sau thành xe có kích thức cụ thể như sau: Chiều cao 200 mm, chiều dài 280 mm. Cách bố trí số và chữ trên biển số giống như biển số của các loại ô tô trong nước.

 

Thứ tư:  Đối với các loại xe mô tô, chỉ cần 1 biển phía sau xe với kích thước: Chiều cao 140 mm và chiều dài 190 mm. Cách sắp xếp các số và chữ trên xe:

– Nhóm thứ nhất: Ký hiệu địa phương đăng ký xe (tỉnh hoặc thành phố trực thuộc trung ương) và sê ri đăng kiểm (gồm chữ và số).

– Nhóm thứ hai: Thứ tự xe đăng ký gồm 5 chữ số từ 000.01 đến 999.99

 

Các biển số xe mô tô thuộc sở hữu của tổ chức, cá nhân nước ngoài được bố trí số và chữ:

– Nhóm thứ nhất: Ký hiệu địa phương đăng ký xe

– Nhóm thứ hai: Ký hiệu tên nước chủ xe

– Nhóm thứ ba: Sê ri đăng ký

– Nhóm thứ tư: Thức tự đăng ký gồm 3 chữ số tự nhiên từ 001 đến 999.

 

 

Xe mô tô có 1 biển số gắn ở phía sau xe
Xe mô tô có 1 biển số gắn ở phía sau xe

 

Thứ năm: Biển số của các loại máy kéo, xe máy điện là một biển gắn ở phía sau xe, có kích thước cụ thể: Chiều cao 140 mm và chiều dài 190 mm. Cách bố trí số và chữ trên biển số:

– Nhóm thứ nhất: Số ký hiệu địa phương đăng ký xe

– Nhóm thứ hai: Thứ tự xe đăng ký bao gồm 04 chữ số tự nhiên từ 0001 đến 9999.

 

>> Xem thêm: Tìm hiểu các loại biển báo giao thông quen thuộc tại Việt Nam. Vì các loại biển báo này có rất nhiều loại biển báo gây tranh cãi bạn cần tìm hiểu ý nghĩa của chúng

 

2. Quy định cụ thể về biển số xe của tổ chức/cá nhân trong nước

 

Các phương tiện giao thông là xe của cơ quan quyền lực nhà nước hoặc cơ quan quản lý nhà nước như: Cơ quan Đảng, Tòa án nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân, Công an nhân dân, Tổ chức chính trị – xã hội, Ban quản lý dự án có chức năng quản lý nhà nước được quy định về biển số xe: Biển số có nền màu xanh, chữ và số sơn nổi màu trắng, sê ri biển số chỉ sử dụng 10 chữ cái: A, B, C, D, E, F, G, H, K, L.

 

Xe của đơn vị hành chính sự nghiệp hoặc hành chính công lập có thu, biển số được quy định như sau: Biển số có nền màu xanh, chữ và số in nổi màu trắng, sê ri chỉ sử dụng 10 chữ cái: M, N, P, S, T, U, V, X, Y, Z.

 

 

Xe của các tổ chức trong nước được quy định các sê ri riêng
Xe của các tổ chức trong nước được quy định các sê ri riêng

 

Đối với chủ sở hữu xe là các Doanh nghiệp, Ban quản lý dự án trực thuộc Doanh nghiệp, Tổ chức xã hội, xã hội – nghề nghiệp, cá nhân thì biển số xe được quy định: Biển số có nền màu trắng, chữ và số sơn màu đen, sê ri biển được sử dụng tới 20 chữ cái: A, B, C, D, E, F, G, H, K, L, M, N, P, S, T, U, V, X, Y, Z.

 

Xe của các khu kinh tế thương mại đặc biệt, khu kinh tế cửa khẩu quốc tế theo quy định của Chính phủ được quy định có ký hiệu địa phương đăng ký và hai chữ viết tắt của khu kinh tế – thương mại đặc biệt; biển có nền màu vàng, chữ và số sơn đỏ.

 

Các loại xe chuyên dụng của lực lượng Công an nhân dân sử dụng với mục đích an ninh có biển số với đặc điểm: Nền màu xanh, số và chữ của biển màu trắng và có ký hiệu “CD”.

 

>> Xem thêm: Luật thi bằng lái xe máy A1 mới nhất của bộ GTVT cho các bạn chuẩn bị thi bằng lái xe máy nhưng vẫn chưa nắm rõ về luật

 

3. Các trường hợp xe sở hữu biển số có ký hiệu sê ri riêng

 

Trong một số trường hợp nhất định, số sê ri của xe sẽ được ký hiệu riêng nhằm mục đích dễ dàng nhận biết và thuận tiện trong một số trường hợp khẩn cấp.

– Ký hiệu “KT”: Xe Quân đội làm kinh tế

– Ký hiệu “LD”: Chủ xe là các doanh nghiệp có vốn nước ngoài, thuê của nước ngoài hoặc Công ty nước ngoài có trúng thầu tại Việt Nam.

– Ký hiệu “DA”: Xe của Ban quản lý dự án do nước ngoài đầu tư

– Ký hiệu “R”: Xe rơ móc, sơ mi rơ móc

– Ký hiệu “T”: Xe đăng ký tạm thời

– Ký hiệu “MK”: Máy kéo

– Ký hiệu “MĐ”: Xe máy điện

– Ký hiệu “TĐ”: Xe cơ giới được sản xuất, lắp ráp trong nước, được Thủ tướng Chính phủ cho phép triển khai.

– Ký hiệu “HC”: Xe ô tô trong phạm vi hoạt động hạn chế.

– Các loại xe khác có kết cấu tương tự loại xe nào thì được cấp biển số đăng ký của loại xe đó.

 

>> Xem ngay: Mức xử phạt mới về vi phạm giao thông của nghị định 100 mà bạn nhất định phải biết để tránh bị phạt oan ức

 

4. Quy định cụ thể về biển số xe của cá nhân/tổ chức nước ngoài

 

Đối với chủ xe là cơ quan ngoại giao, lãnh sự quán hoặc nhân viên nước ngoài được hưởng quyền ưu đãi miễn trừ ngoại giao, miễn trừ lãnh sự làm việc cho các cơ quan này thì biển số xe được quy định:

– Nền màu trắng

– Số màu đen

– Sê ri ký hiệu “NG”

 

Riêng các biển số xe của Đại sứ và Tổng lãnh sự có thứ tự đăng ký và số 01 và được thêm gạch màu đỏ đè ngang lên giữa các chữ số trên biển chỉ quốc tịch và thứ tự đăng ký.

 

 

Biển số xe của các cá nhân, tổ chức nước ngoài
Biển số xe của các cá nhân, tổ chức nước ngoài

 

Chủ sở hữu xe là cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế và các nhân viên nước ngoài được hưởng quyền ưu đãi miễn trừ ngoại giao, miễn trừ lãnh sự làm việc cho các tổ chức trên có biển số xe được quy định như sau:

– Nền màu trắng

– Số màu đen

– Sê ri ký hiệu “QT”, màu đỏ.

 

Đối với những người đứng đầu cơ quan đại diện cho các tổ chức Liên hợp quốc, quy định có thêm gạch màu đỏ đè ngang lên giữa các chữ số chỉ ký hiệu xe của tổ chức quốc tế và thứ tự đăng ký xe.

 

Khi xe là của tổ chức, văn phòng đại diện hoặc cá nhân nước ngoài (bao gồm cả lưu học sinh) thì được quy định:

– Biển số có nền màu trắng

– Số và chữ sơn màu đen

– Sê ri ký hiệu “NN”

 

Sau bài viết này, chúng ta đã bớt nhiều phần ” láo ngáo” khi ra đường rồi đúng không các bạn. wink 

Nhưng dù là xe nào và biển số nào đi nữa, thì tính an toàn khi tham gia giao thông vẫn là ưu tiên hàng đầu. Kính chúc mọi người Thượng Lộ Bình An. 

Scroll to Top