Cách quay đầu xe AN TOÀN – BẤT CHẤP đường hẹp

Đối với những người ít kinh nghiệm lái xe, cách quay đầu xe sao cho chuẩn là một nỗi ám ảnh, vì không phải ai cũng nắm bắt được kỹ thuật đó. Đặc biệt điều đó sẽ càng trở nên đáng sợ hơn khi xe của bạn đang di chuyển trên một con đường hẹp, đường đông đúc, hay đường đèo.

 

Để xử lý được những tình huống khó, đòi hỏi người lái xe phải nắm bắt và hiểu rõ được kỹ thuật. Nếu không khéo léo sẽ khiến xe xảy ra va chạm hoặc tệ hơn là đưa xe vào một thế khó và bị kẹt.

 

Gara.com.vn sẽ tổng hợp những bí kíp quay đầu xe an toàn mà tài già chia sẻ. Mời bạn theo dõi bài viết dưới đây để bỏ túi cho mình những kinh nghiệm vàng.

 

 

1. Xác định rõ đoạn đường có thể quay đầu xe

 

Đã di chuyển trên đường người lái xe phải tuân thủ theo đúng luật giao thông mà pháp luật đã quy định.

 

Không phải nơi nào tài xế cũng có thể được phép quay đầu xe. Căn cứ theo quy định tại khoản 3 và 4 Điều 15 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định: Xe được chuyển hướng trong các trường hợp sau:

  • Trong khu dân cư, người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng chỉ được quay xe ở nơi đường giao nhau và nơi có biển báo cho phép.
  • Không được quay xe ở phần đường dành cho người đi bộ qua đường, trên cầu, đầu cầu, gầm cầu vượt, ngầm, trong hầm đường bộ, đường cao tốc, tại nơi đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt, đường hẹp, đường dốc, đoạn đường cong tầm nhìn bị che khuất.

 

Biển báo cấm quay đầu xe
Biển báo cấm quay đầu xe

 

Ngoài ra ở những con đường hẹp nhỏ, người tài xế phải ước lượng khoảng cách xe mình có thể quay đầu được không? Xem thử gần đó có nơi nào đủ rộng để quay xe hay không?

 

Nếu không bắt buộc tài xế phải cho xe đi lùi đến khoảng cách đủ rộng để quay xe.

 

Sau khi xác định được vị trí, tài xế cần thực hiện 4 bước bên dưới để quay đầu xe một cách hợp lý.

 

>>> Trong khi học và lái xe ô tô, kỹ năng quan sát luôn đóng vai trò rất QUAN TRỌNG, ĐẶC BIỆT là quan sát luồng người và xe cộ xung quanh ở những nơi đường hẹp để quay đầu xe NHANH CHÓNG. TÌM HIỂU NGAY: Cách quan sát CỰC CHUẨN cho NGƯỜI MỚI LÁI XE

 

2. 4 bước quay đầu xe an toàn nhanh chóng

 

Bước 1: Tìm nơi đủ rộng để quay đầu xe

 

Trong trường hợp bạn đang đứng ở một nơi hẹp chỉ đủ khoảng trống cho xe của bạn đi, và không thể quay đầu.

 

Điều bắt buộc bạn phải làm là lùi xe , tìm nơi quay đầu, đó có thể là một ngã ba nào đó, hoặc một cái sân đủ rộng để quay xe.

 

Nếu bạn muốn quay đầu xe ở khu vực nhỏ hẹp, sát bờ đê, vực… thì bạn có thể tìm chỗ quay đầu bằng cách đánh đầu xe vào những nơi có thể dẫn tới nguy hiểm đó.

 

Vì lúc này mắt bạn có thể trực tiếp quan sát phía trước để tính toán và cảm nhận các khoảng cách giữ an toàn.

 

Ngược lại nếu bạn đưa đít xe vào các khu vực này rất dễ xảy ra trường hợp lỡ trớn do không thể quan sát rõ bằng kính hậu khiến cả người và xe lao xuống sông hoặc xuống vực…

 

Tìm chỗ quay đầu xe
Tìm chỗ quay đầu xe

 

Bước 2: Quan sát – bật xi nhanh

 

Trước khi đến điểm cần quay đầu khoảng 20m bạn hãy bật xi nhan và di chuyển chậm dần.

 

Tầm nhìn quan sát của tài xế không thể bao quát hết được tất cả. Đó được gọi là điểm mù, đặc biệt đối với những xe có chiều dài lớn thì việc quay đầu qua vai là cực kỳ cần thiết.

 

Vì bất cứ lúc nào cũng có thể xuất hiện các phương tiện xuất hiện ở các điểm mù này nếu tài xế không quan sát chắc chắn tai nạn sẽ xảy ra.

 

Bật xi nhan khi quay đầu xe
Bật xi nhan khi quay đầu xe

 

Nhìn qua vai giúp tài xế quan sát được điểm mù, mắt tài xế phải nhìn liên tục nhằm quan sát trước những vật cản khi quay xe.

 

Điều đặc biệt, quay đầu qua vai chứ không phải quay người ra sau, vì khi quay người ra sau sẽ khiến tay và chân ở tư thế không đúng dễ dẫn đến nhấn nhầm ga, điều chỉnh vô lăng bị lệch.

 

Sau khi bật xi nhan quan sát bạn nên dừng hẳn 2 giây để đánh lái tại chỗ.

 

Bước 3: Chỉnh vô lăng điều khiển xe

 

Sau khi quan sát bạn tiến hành giảm tốc độ, gài số thấp đối với số sàn, đánh bánh lái qua phải một tí. Khi xe đạt đến điểm quay đầu thì xoay nhanh tay lái về bên trái và khi bánh trước tiếp cận ven đường bên trái thì nhanh chóng trả lái và cho xe đi chậm.

 

Cần lưu ý khi bạn quay vô lăng xe không được đạp phanh. Và đặc biệt không được chuyển số khi quay vòng cua, vì nếu gặp đường trơn rất dễ gây trượt xe.

 

Đối với những đường hẹp yêu cầu phải tiến lùi để xe có thể quay đầu thì nên tuân thủ quy tắc: “tiến nhiều, lùi ít” và mỗi lần dừng xe phải kéo cần phanh tay đề phòng xe trượt.

 

Chỉnh vô lăng điều khiển xe quay đầu
Chỉnh vô lăng điều khiển xe quay đầu

 

Nếu khi lùi xe gặp nguy hiểm, tài xế nên nhanh chóng tránh về một bên đường để đảm bảo an toàn.

 

Trước mỗi lần tiến hoặc lùi nên dùng hết khả năng xoay tay lái để chuẩn bị cho lần sau lùi hoặc tiến được thuận lợi hơn.

 

>>> “Ôm vô lăng” lái xe đối với tài xế lâu năm, dày dạn kinh nghiệm không phải là vấn đề lớn. Nhưng với các TÀI MỚI thì đó là một vấn đề NAN GIẢI. BỎ TÚI NGAY: Kinh nghiệm AN TOÀN cho lần đầu ÔM VÔ LĂNG ra đường

 

Bước 4: Điều chỉnh xe thẳng sau khi quay đầu

 

Khi đã quay xe thành công, tài xế phải trả vô lăng về thẳng hoàn toàn, sau đó tăng ga.

 

Trước khi điều chỉnh vô lăng về thẳng phải điều chỉnh cho xe sao cho thẳng đi đúng tim, sau đó tiến hành tắt xi nhan.

 

3. Những điều cần lưu ý trong quá trình điều khiển xe quay đầu

 

Khi quay đầu xe, tài xế thường bị mắc những lỗi như quên trả số khi đạp ga sau một tua lùi xe.

 

Lúc đánh vô lăng bên trái để quay đầu yêu cầu tốc độ xe phải chậm để tài xế có thể dễ dàng điều chỉnh. Nếu tốc độ nhanh, khiến xe bị lệch tài xế bắt buộc phải đánh lái điều chỉnh xe nhanh.

 

Cần lưu ý gì khi quay đầu xe
Cần lưu ý gì khi quay đầu xe 

 

Trường hợp độ rộng của đoạn đường không lớn, dưới 8 m, người lái nên bật xi nhan phía bên phải, sau đó đưa xe về số thấp và cố gắng tấp xe vào lề đường bên phải.

 

Khi xe đã có đủ độ rộng để quay đầu thì chuyển xi nhan sang trái để thông báo cho những phương tiện khác.

 

>>> Khi lái xe trên đường cũng như khi quay đầu xe, tài xế cần có kiến thức VỮNG VÀNG và kỹ năng đánh lái KHÉO LÉO. Do đó, HÃY TRANG BỊ CHO BẢN THÂN: Những điều CẦN LÀM NGAY để lái xe AN TOÀN HƠN

 

4. Mức phạt khi quay đầu xe không đúng nơi quy định

 

Khi tài xế vi phạm các quy định quay đầu xe sau đây sẽ bị phạt từ 400.000 VNĐ – 12.000.000 VNĐ:

  • Quay đầu xe trái quy định trong khu dân cư.
  • Quay xe ở phần đường dành cho người đi bộ qua đường, trên cầu, đầu cầu, ngầm, gầm cầu vượt, trừ trường hợp tổ chức giao thông tại những khu vực này có bố trí nơi quay đầu xe.
  • Quay đầu xe tại nơi đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt; tại nơi đường hẹp, đường dốc, đoạn đường cong tầm nhìn bị che khuất, nơi có biển báo “Cấm quay đầu xe”.
  • Dừng xe, đỗ xe, quay xe trái quy định gây ùn tắc giao thông.
  • Lùi xe, quay xe trong hầm đường bộ; dừng xe, đỗ xe, vượt xe trong hầm đường bộ không đúng nơi quy định.
  • Dừng xe, đỗ xe trên đường cao tốc không đúng nơi quy định; không có báo hiệu để người lái xe khác biết khi buộc phải dừng xe, đỗ xe trên đường cao tốc không đúng nơi quy định; trên đường cao tốc.

 

Bị phạt khi quay đầu xe không đúng nơi quy định
Bị phạt khi quay đầu xe không đúng nơi quy định

 

>>> Lái xe trên đường không chỉ đòi hỏi kiến thức, kỹ thuật mà còn đòi hỏi cách xử lý tình huống KHÉO LÉO và NHANH CHÓNG. Để tránh mắc phải các lỗi vi phạm bị giam giữ ô tô, CLICK ĐỌC NGAY: Cách lái xe số tự động ĐƠN GIẢN và CHI TIẾT dành CHO NGƯỜI MỚI

 

Trên đây là những nguyên tắc giúp bạn tìm được cách quay đầu xe an toàn nhất. Việc quay đầu xe cần phải tuân thủ đúng quy tắc giao thông và đúng kỹ thuật, nếu không bạn sẽ phải chịu hình phạt rất nặng.

 

Với những thông tin chúng tôi đã chia sẻ, mong rằng thông tin trên sẽ giúp ích trong việc điều khiển xe ô tô của bạn.

 

Nếu bạn muốn tìm hiểu nhiều về kinh nghiệm lái xe an toàn khác. Mời bạn truy cập !