Tìm Gara Ô tô toàn quốc tại Gara.com.vn

Cách tra cứu giấy phép lái xe mô tô ĐƠN GIẢN NHẤT

Ngày nay, với sự tiến bộ của công nghệ hiện đại, bằng lái loại mới làm bằng thẻ PET cho phép người dùng tra cứu giấy phép lái xe mô tô một cách dễ dàng. Vậy cách tra cứu như thế nào? Hôm nay, Gara.com.vn xin chia sẻ cho bạn đọc 3 cách đơn giản nhất!

 

MỤC LỤC

 

1. Mục đích tra cứu giấy phép lái xe A2

 

Giấy phép lái xe A2 của Việt Nam hiện nay được lưu trữ bằng cơ sở dữ liệu chung trên toàn quốc, do Tổng cục đường bộ Việt Nam quản lý. Với cách quản lý mới này, bất kỳ ai cũng có thể tra cứu thông tin giấy phép – bằng lái xe của mình.

 

Việc tra cứu thông tin thông qua hệ thống website trực tuyến này có nhiều ý nghĩa quan trọng:

 

– Giúp tiết kiệm thời gian đáng kể cho người lái xe khi có nhu cầu kiểm tra thông tin bằng lái của mình.

 

– Tra cứu số lần vi phạm giao thông.

 

– Nhận biết bằng lái xe giả, tránh bị các đối tượng xấu có liên quan lừa đảo.

 

Đây là một tiến bộ của công nghệ hiện đại, áp dụng vào bằng lái loại mới làm bằng thẻ PET. Trước đây, bằng lái loại cũ giấy bìa không thể làm được điều này.

 

2. Tra cứu bằng lái xe A2 trên điện thoại

 

– Đầu tiên bạn hãy truy cập vào trang web tra cứu thông tin bằng lái xe bằng trình duyệt trên điện thoại. Bạn có thể dùng Safari hoặc Chrome.

 

– Tiếp theo trong giao diện tra cứu giấy phép lái xe bạn hãy điền số GPLX vào và chọn loại giấy phép lái xe ở dưới. GPLX không thời hạn với xe máy và GPLX có thời hạn với xe hơi hoặc gplx cũ.

 

Sau đó ghi ngày tháng năm sinh ở dưới lần lượt theo năm – tháng – ngày sinh. Cuối cùng điền mã xác nhận vào bên dưới và bấm Tra cứu.

 

3. Tra cứu bằng lái mô tô A2 trên máy tính

 

Cũng như việc tra cứu thông tin bằng lái trên điện thoại, bạn hãy vào trình duyệt và truy cập vào địa chỉ gplx.gov.vn của Tổng cục Đường bộ. Trình tìm kiếm thông tin bằng lái sẽ được hiển thị ở bên phải trang web.

 

Tra cứu bằng lái A2 qua mạng

 

Ở đây, bạn hãy ghi các thông tin như ở phần hướng dẫn tra cứu bằng lái xe trên điện thoại và bấm Tra cứu là xong.

 

4. Tra cứu bằng lái xe A2 qua SMS trên điện thoại

 

Trong trường hợp không thể vào mạng và muốn kiểm tra bằng lái xe thật giả nhanh chóng, bạn có thể tra cứu bằng lái xe qua tin nhắn SMS. Tuy nhiên, cách này chỉ dành cho GPLX loại mới làm bằng vật liệu PET.

Để tra cứu bằng lái xe qua hệ thống tin nhắn SMS, bạn soạn tin theo cú pháp:

 

TC [dấu cách] [Số GPLX] [Số Seri] gửi đến số điện thoại 0936.081.778 hoặc 0936.083.578.

 

Tra cứu GPLX A2 qua SMS

 

Sau khi tin nhắn được gửi đi, hệ thống sẽ tự động phản hồi các thông tin GPLX cần tra cứu gồm hạng bằng lái, số seri, ngày hết hạn, trạng thái vi phạm (nếu có), đến điện thoại của bạn.

 

Cước phí cho mỗi tin nhắn tra cứu bằng lái xe là 2000 đồng.

 

5. Nhận biết bằng lái xe thật hay giả

 

Sau khi tra cứu thông tin giấy phép lái xe sẽ xảy ra một số trường hợp sau:

 

– Trường hợp 1: Nếu mọi thông tin bạn nhận được đều đúng thì bằng lái xe của bạn là thật và đã được cập nhật thông tin lên dữ liệu của Tổng cục đường bộ. Trong trường hợp giấy phép lái xe của bạn bị hỏng, mất bạn có thể xin cấp lại GPLX mà không cần phải thi mới.

 

– Trường hợp 2: Thông tin trên GPLX mà bạn đang có không trùng khớp với thông tin tra cứu thì đó là bằng giả.

 

– Trường hợp 3: Nếu bạn nhận được thông báo “Không tìm thấy số GPLX đã nhập” dù bạn đã nhập chính xác và làm mọi bước theo hướng dẫn thì có thể thông tin của bạn chưa được cập nhật trên hệ thống. Khi đó, bạn có thể liên hệ với Sở GTVT mà bạn đã thi trước đây để yêu cầu cập nhật thông tin.

 

Hình: Nhận biết bằng lái mô tô thật hay giả

 

Ngoài tra cứu thông tin bằng lái trên đây, bạn cũng có thể sử dụng thông tin bằng lái xe để tra cứu xem mình có vi phạm luật an toàn giao thông hay không.

 

Xem hướng dẫn tra cứu vi phạm giao thông trong bài viết Cách tra cứu xe vi phạm lỗi giao thông trên máy tính và điện thoại.

 

Tóm lại, chỉ với một trong 3 tra cứu giấy phép lái xe mô tô trên, bạn đã có thể tra cứu thông tin bằng lái mô tô của mình một cách chuẩn xác, từ lịch sử vi phạm đến kiểm tra độ thật giả của chiếc GPLX. Cám ơn bạn đọc đã theo dõi!

 

Tham khảo bài viết:

 

Vì sao cần cấp lại giấy phép lái xe mô tô? Thủ tục? Lệ phí cấp lại bằng như thế nào?

 

Hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ thi bằng lái xe mô tô ĐẦY ĐỦ, CHI TIẾT nhất!

 

Tham khảo học phí bằng A2 TRỌN GÓI! Những lưu ý khi đóng học phí A2.

 

>> Bạn có thể tìm thấy tất cả thông tin, kiến thức, kinh nghiệm cần thiết về học thi bằng lái mô tô A2 TẠI ĐÂY!

 

>>>> NGUỒN: TỔNG HỢP

Scroll to Top