Tìm Gara Ô tô toàn quốc tại Gara.com.vn

Cách vượt xe ĐÚNG LUẬT giúp bác tài không bị phạt oan

Vượt xe kỹ năng cần thiết mà mọi người đều phải học và phải biết trong quá trình lái xe. Nhưng cách vượt xe đúng luật và an toàn thì không phải ai cũng nắm chắc.

 

Ngày 8/6/2019 đã xảy ra một vụ tai nạn thương tâm, chiếc xe ô tô va quẹt vào xe máy khi vượt xe khiến người phụ nữ tử vong ngay tại chỗ. Vụ việc khiến cho anh Khải người điều khiển xe ô tô phải lãnh án tù 1 năm 3 tháng.

 

Đã có vô số những vụ tai nạn xảy ra do vượt xe và mỗi vụ đều có thương vong về người và của vô cùng nặng nề, số thương vong có thể từ 1 người trở lên.

 

Hầu hết mọi người đều có tâm lý đi thật nhanh, và không quan tâm đến quy tắc giao thông. Vậy, hành vi vượt xe khác như thế nào là đúng quy tắc và cách vượt ra sao? Vấn đề sẽ được giải quyết trong bài viết dưới đây.

 

 

1. Hành vi vượt xe là gì?

 

Vượt xe là hành vi di chuyển sang làn xe ngược chiều để vượt qua những phương tiện đang đi đằng trước, rồi lại về làn xe đã lưu thông đúng quy định.

 

Hành vi này có nghĩa là khi vượt sẽ chuyển sang lưu thông đối diện với xe trên làn đường ngược lại.

 

Vượt lên xe khác là gì
Vượt lên xe khác là gì?

 

>>> Khi vượt xe, bạn cần quan sát các phương tiện lưu thông xung quanh và đảm bảo xe có đủ điều kiện AN TOÀN để vượt. Vậy những tình huống nào bạn KHÔNG NÊN VƯỢT qua xe khác? TÌM HIỂU NGAY TẠI ĐÂY

 

2. Các trường hợp được phép vượt xe?

 

Trường hợp được vượt xe
Trường hợp được vượt xe

 

Người điều khiển tham gia giao thông chỉ được vượt theo đúng quy định của pháp luật quy định, nếu làm trái sẽ bị phạt với mức phạt tùy vào tình huống.

 

Mọi người chỉ được vượt khi quan sát phía trước không có chướng ngại vật, không có xe đang chạy ngược chiều tại đoạn đường mà tài xế muốn vượt.

 

Hoặc khi tài xế quan sát phía trước không thấy xe nào có ý định đang muốn vượt những xe phía trước hay có ý định tránh vào lề bên phải đủ đảm bảo cho xe xin vượt.

 

Xe được phép vượt khi có tín hiệu đèn hoặc còi giao thông, tín hiệu còi ở nơi khu đông dân cư hoặc khu đô thị người lái không được dùng vào 22 giờ đến 5 giờ.

 

Còn đối với những xe phát hiện tín hiệu xin vượt của xe phía sau, nếu quan sát thấy đủ an toàn thì điều khiển xe giảm tốc độ, đi xe sát vào lề bên phải để xe sau vượt được an toàn hơn.

 

Đặc biệt nghiêm cấm những tài xế nào có đủ điều kiện để xe sau vượt nhưng lại gây khó khăn, cản trở không cho xe sau vượt. Hành động này sẽ được quy vào việc vi phạm trật tự an toàn giao thông.

 

Theo quy định tài xế phải vượt về bên trái là cách vượt xe đúng luật nhưng các trường hợp sau tài xế được phép vượt bên phải:

 • Khi xe phía trước có tín hiệu rẽ trái hoặc đang rẽ trái.
 • Khi xe điện đang chạy giữa đường
 • Khi xe chuyên dùng đang làm việc trên đường mà không thể vượt bên trái được.

 

3. Các trường hợp cấm vượt xe

 

Ngược lại, để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông, pháp luật nghiêm cấm vượt trong những trường hợp sau:

 • Khi đang lưu thông ở đoạn đường có tầm nhìn hạn chế, tuyến đường vòng, đầu dốc.
 • Xe xin vượt không đảm bảo về các điều kiện được phép ở mục 2.
 • Khi lái xe ở điều kiện thời tiết xấu hoặc tuyến đường không đảm bảo an toàn đối với việc vượt.
 • Không được vượt tại đoạn đường giao nhau, nơi có đường bộ giao nhau ngang mức với đường sắt.
 • Không được vượt đối với xe ưu tiên mà khi đó xe đang đi làm nhiệm vụ có phát tín hiệu thông báo.

Những trường hợp không được vượt xe
Những trường hợp không được vượt xe

 

4. Cách vượt xe an toàn và đúng luật

 

Việc vượt phải thực hiện theo các bước đúng quy trình và đảm bảo an toàn:

 

Nhìn gương: Phải quan sát gương hai bên và gương chính giữa để đảm bảo không có xe nào phía sau đang muốn vượt bạn. Và đặc biệt bạn phải nhìn qua vai trái để chắc chắn không có xe nào nằm trong vùng điểm mù của xe.

 

>>> Gương chiếu hậu đóng một phần RẤT QUAN TRỌNG trong việc đảm bảo AN TOÀN khi lái xe. Nhưng không phải ai cũng biết cách chỉnh gương chiếu hậu ô tô để phát huy TỐI ĐA công dụng của nó.

 

Đánh vô lăng: Việc điều chỉnh vô lăng cho xe ra dần vạch phân làn giữa đường phải thực hiện từ từ nhưng vẫn giữ khoảng cách nhất định với xe trước. Thao tác này giúp bạn quan sát tốt phía trước để biết không có chướng ngại vật.

 

Chỉnh tốc độ: Tốc độ xe của bạn phải tương đương với xe bạn định vượt, có thể thực hiện giảm số để tăng tốc độ tốt hơn.

 

Quan sát phía trước: Phải quan sát phía trước xem thử có xe đi ngược chiều đang chạy đến gần hoặc xem có xe phía trước nào đang có ý định vượt, đường có đảm bảo đủ điều kiện vượt hay không.

 

Nhìn gương chiếu hậu lần nữa: Việc này nhằm đảm bảo an toàn xem có xe phía sau đang vượt lên không.

 

Bật xi nhan trái: Khi muốn vượt bạn phải bật xi nhan để xe phía trước biết được hành động tiếp theo của bạn. Khi làm việc này bạn có thể kết hợp nháy đèn pha và bấm còi để gây sự chú ý.

 

Phải bật xi nhan khi vượt
Phải bật xi nhan khi vượt

 

Dịch chuyển xe: Sau khi nháy đèn và nhận được tín hiệu nhường cho vượt của xe phía trước bạn tiến hành chuyển xe sang làn bên kia. Khi thực hiện điều này bạn cần giữ khoảng cách an toàn về chiều ngang với xe bạn đang vượt.

 

Tăng tốc xe: Tăng tốc để vượt trước nhưng không được tăng tốc quá tốc độ cho phép tại đoạn đường đó.

 

Nhìn gương: Sau khi tăng tốc, bạn cần nhìn gương để quan sát khoảng cách xe bạn vừa vượt qua đã đủ an toàn hay chưa. Nếu đã đủ khoảng cách an toàn, bạn tiến hành cho xe về lại làn đúng quy định.

 

5. Mức phạt lỗi vượt xe không đúng quy định

 

Vượt phải theo đúng quy định của pháp luật đề ra điều bắt buộc, nếu mọi người không làm theo sẽ bị xử phạt như sau:

 • Không nhường đường cho xe xin vượt khi có đủ điều kiện an toàn, phạt tiền: từ 1.000.000 đến 2.000.000 đồng. Tước quyền sử dụng giấy phép lái xe: từ 01 đến 03 tháng; hoặc từ 02 đến 04 tháng nếu gây tai nạn giao thông.
 • Khi vượt trong hầm đường bộ không đúng nơi quy định phạt tiền: từ 1.000.000 đến 2.000.000 đồng, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe: từ 01 đến 03 tháng.
 • Vượt trong những trường hợp không được vượt, không có báo hiệu trước khi vượt, vượt bên phải xe khác trong trường hợp không được phép phạt tiền: từ 3.000.000 đến 5.000.000 đồng, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe: từ 01 đến 03 tháng.

 

Bị phạt khi vượt không đúng quy định
Bị phạt khi vượt không đúng quy định

 

>>> Điều khiển ô tô trên đường đòi hỏi người tài xế phải hết sức NHẠY BÉN, KHÉO LÉO để xử lý kịp thời các tình huống BẤT NGỜ. TRANG BỊ NGAY: Cách khắc phục điểm mù giúp tài xế THOÁT CHẾT trong gang tấc, đảm bảo AN TOÀN cho chính mình và mọi người xung quanh.

 

Vượt xe đúng quy định là hành động bảo vệ an toàn cho bản thân và người khác. Mỗi tài xế hãy tìm hiểu về quy tắc vượt đúng để không có những điều đáng tiếc xảy ra.

 

Gara.com.vn chia sẻ những kinh nghiệm bên trên từ những người lái xe lâu năm và mong rằng thông tin này sẽ giúp ích được cho bạn có kỹ năng lái xe an toàn hơn.

 

>>> NGUỒN: TỔNG HỢP (Gara.com.vn)

Scroll to Top