Tìm Gara Ô tô toàn quốc tại Gara.com.vn

[CẬP NHẬT MỚI NHẤT 2020] Bằng Lái Xe Quốc Tế Mang Dùng Được Ở Việt Nam

Vài ngày trước, trên Internet xã hội lan truyền video về bàn cãi giữa lái xe và CSGT về việc hiệu lực của bằng lái quốc tế.

 

Theo đó, CSGT nói bằng lái quốc tế của lái xe Việt kiều không đủ hiệu lực vì anh này không với theo bằng lái đất nước cấp, tức bằng lái của Đức. 

 

Rộng rãi người cho rằng, CSGT nói tương tự không đúng vì bằng lái quốc tế cấp theo Công ước Viên phải sở hữu trị giá tại Việt Nam vì Việt Nam là thành viên của Công ước Viên.

 

 

Lý giải cho việc này, CSGT TP HCM cho biết Luật Việt Nam quy định để bằng lái quốc tế sở hữu hiệu lực, lái xe phải xuất trình cả bằng lái đất nước với quốc tịch.

 

chẳng hạn lái xe trong video người Đức thì phải với theo bằng lái của Đức cấp.

 

Vậy thực hư chuyện này như thế nào hãy theo dõi tiếp bài viết dưới đây nhé!

 

MỤC LỤC 
 

1. Bằng tài xế quốc tế là gì?
 

2. Bằng tài xế quốc tế sở hữu 2 loại
 

3. Bằng tài xế quốc tế sở hữu hiệu lực ở Việt Nam hay không?
 

4. Lưu ý khi sử dụng bằng tài xế quốc tế tại Việt Nam và những nước khác

1. Bằng tài xế quốc tế là gì?

 

Bằng tài xế quốc tế là loại bằng lái được chuyển từ bằng lái gốc mà người với được đất nước họ đang sinh sống cấp sau khi vượt qua kỳ thi sát hạch theo quy định của chính đất nước này.

 

Loại bằng này cho phép người tham dự giao thông điều khiển những loại xe tương ứng trong bờ cõi của 1 số đất nước nhất quyết.

 

2. Bằng tài xế quốc tế sở hữu 2 loại

 

– Loại do Sở GTVT ở những tỉnh hoặc tỉnh thành tại Việt Nam cấp – International Driving Permit được gọi loại bỏ là IDP.

 

Bằng lái quốc tế IDP sở hữu hiệu lực ở 86 đất nước tham dự công ước qốc tế Vienna năm 1968.

 

– Loại do những Hiệp hội ô tô quốc tế cấp do Mỹ cấp – International Automobile Association được viết loại bỏ là IAA.

 

Bằng lái IAA sở hữu trị giá ở 196 đất nước và sở hữu thời hạn lên đến 10-20 năm.

 

Bằng lái quốc tế rất tiện thể lợi cho các ai thường xuyên đi du hý, công tác ở nước ngoài hay công dân Việt Nam đi xuất khẩu lao động, đặc trưng thích hợp sở hữu nhu cầu của mọi thứ các bạn là du học trò ở Việt Nam và học trò của nước ta sang nước bạn để học tập.

 

chẳng hạn: Anh Trọng đã sở hữu bằng tài xế B2 tại Việt Nam và anh sang Thái Lan du hý. Giả dụ anh Trọng sở hữu nhu cầu điều khiển xe tại đất nước này thì trước khi rời khỏi Việt Nam, Trọng phải chuyển từ bằng tài xế B2 sang bằng lái quốc tế tương ứng.

 

bằng lái xe quốc tế tại Việt Nam

3. Bằng tài xế quốc tế sở hữu hiệu lực ở Việt Nam hay không?

 

Khoản 10, điều 33 – Người nước ngoài hoặc người Việt Nam trú ngụ ở nước ngoài sở hữu nhu cầu tài xế ở Việt Nam thực hành như sau:

 

a) Giả dụ sở hữu giấy phép tài xế đất nước phải làm giấy má đổi sang giấy phép tài xế tương ứng của Việt Nam;

 

b) Trường hợp điều ước quốc tế về giấy phép tài xế mà Việt Nam là thành viên sở hữu quy định khác thì ứng dụng quy định của điều ước quốc tế đó.

 

Điều này sở hữu nghĩa, lái xe Việt kiều Đức nếu như sở hữu bằng tài xế Đức và đã đổi sang bằng lái tương ứng của Việt Nam thì được tài xế đúng luật.

 

Nhưng nếu như chỉ sở hữu bằng lái quốc tế thì ứng dụng theo điểm b ở trên, tức thị theo quy định của Công ước Viên.

 

 

Khi mà đó Công ước Viên quy định để tài xế hợp thức trên 1 nước khác, giấy phép tài xế quốc tế phải được xuất trình cùng sở hữu giấy phép tài xế nội địa tương ứng.

 

Thông tư này viết, người sở hữu bằng lái quốc tế khi tài xế trên bờ cõi Việt Nam phải với theo bằng lái quốc tế và bằng tài xế đất nước đó. 

 

Tương tự mọi thứ những quy định quốc tế và Việt Nam đều khẳng định bằng tài xế quốc tế là chưa đủ để tài xế tại Việt Nam, phải sở hữu thêm bằng lái tại đất nước đó. 

 

4. Các điều bạn phải biết khi sử dụng bằng tài xế quốc tế tại Việt Nam và những nước khác

 

Khi sử dụng bằng lái quốc tế, các bạn cần lưu ý kỹ các thông báo và điều kiện đi kèm để hạn chế các trường hợp vi phạm ngoài ý muốn.

 

Việc ứng dụng trị giá hiệu lực của bằng lái quốc tế đối sở hữu người tham dự giao thông nhìn chung được chia thành 2 trường hợp cụ thể như sau:

 

– Đối sở hữu chủ với sở hữu quốc tịch Việt Nam (công dân Việt Nam) đã sở hữu bằng tài xế nội địa: Cả 2 loại bằng lái quốc tế IDP và IAA đều KHÔNG sở hữu hiệu lực (nếu như không đi kèm bằng nội địa Việt Nam).

 

 

Bằng tài xế Quốc tế sở hữu hiệu lực khi sở hữu cả bằng lái Quốc tế và bằng lái nội địa, mà nếu như người sở hữu quốc tịch Việt Nam thì chỉ bằng nội địa là được sử dụng trên bờ cõi Việt Nam

​ 

chẳng hạn: Chị Trang là người Việt Nam, sở hữu GPLX Việt Nam và GPLX quốc tế IAA. Khi tham dự giao thông, cảnh sát giao thông đề xuất chị xuất trình GPLX, bên cạnh đó, chị chỉ với theo bằng lái quốc tế IAA và chẳng thể xuất trình bằng lái (gốc) Việt Nam.

 

Tương tự, bằng tài xế IAA trong trường hợp này không sở hữu hiệu lực nên chị Trang vi phạm luật giao thông tuyến phố bộ.

 

– Đối sở hữu chủ với là người nước ngoài (chưa sở hữu quốc tịch Việt Nam): Cả 2 loại bằng lái quốc tế IDP và IAA đều CÓ hiệu lực KHI VÀ CHỈ KHI sử dụng kèm sở hữu bằng lái GỐC tương ứng do đất nước của họ cấp.

​ 

bằng lái xe quốc tế

 

chẳng hạn: Như trong trường hợp đầu tháng 3 mới đây, cảnh sát giao thông không chấp thuận bằng tài xế quốc tế của 1 anh người Đức khi anh chỉ xuất trình bằng tài xế quốc tế nhưng không xuất kèm bằng tài xế gốc do nước Đức cấp.

 

Hiện tại, sở hữu các ích lợi và sự tiện thể dụng của nó mà bằng tài xế quốc tế càng ngày càng được phổ thông người dùng.

 

Tuy nhên, việc sử dụng bằng tài xế quốc tế tại Việt Nam nói riêng và những nước khác trong Công ước đại quát, người tham dự điều khiển xe ô tô, gắn máy… chỉ sở hữu hiệu lực khi đi kèm cùng sở hữu bằng tài xế gốc do nước sở tại cấp và còn thời hạn sử dụng như quy định.

 

Chính bởi thế, các ai sở hữu nhu cầu chuyển đổi sang loại bằng lái này cần phải tìm hiểu rõ thông báo này

 

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết mà Gara.com.vn san sớt. Tham khảo thêm 1 số bài viết khác về việc đổi bằng tài xế ô tô TẠI ĐÂY

 

>>> NGUỒN: TỔNG HỢP (Gara.com.vn)

Scroll to Top