Tìm Gara Ô tô toàn quốc tại Gara.com.vn

Chia sẻ kinh nghiệm AN TOÀN cho LẦN ĐẦU ôm vô-lăng ra đường

 

Lần đầu ôm vô-lăng ra đường như ôm boom vậy đấy, nói vui tí mà thật à nha. Nhưng Boom thì cũng có kích nổ, hiểu nguyên tắc cầm cả ngày nó vẫn không nổ bậy mọi người nhé. cheeky

 

 

1. Tập trung lái xe, giữ vững tay lái

 

Việc lái xe nghiêm túc quan trọng hơn bạn tưởng, vì giao thông trên đường không phải như trên màn ảnh truyền hình có thể đùa giỡn, hát hò hay trò chuyện như bạn thường thấy.

 

Đặc biệt là với giao thông ở Việt Nam, lượng người giao thông hằng ngày trên đường là vô cùng lớn và rất nhiều các loại phương tiện trên đường.

 

Hơn thế nữa, lý do mình để nguyên tắc đầu tiên này lên trên hết là có những số liệu chứng mình cho tầm quan trọng của việc này. Hơn 70% số vụ tai nạn đều từ sự thiếu tập trung, chủ quan và “multitask” của tài xế trong lúc lái xe như: vừa lái vừa trả lời điện thoại, vừa lái xe vừa nghe nhạc,…

 

Tập trung lái xe - Điều đơn giản mà không phải ai cũng nhớ khi tham gia giao thông
Tập trung lái xe – Điều đơn giản mà không phải ai cũng nhớ khi tham gia giao thông

 

2. Lựa chọn trang phục, giày dép khi lái xe hơi

 

Đây có lẽ là sự thật mà bạn chưa được biết tới, những vụ tai nạn xảy ra tại các thành phố lớn như cầu Hòa Mục ở Hà Nội hay ngã tư Hàng Xanh ở thành phố Hồ Chí Minh, nữ tài xế đều mặc những trang phục rất không phù hợp trong khi lái xe, đặc biệt là giày cao gót.

 

Tuy thủ phạm chính không phải là vì giày cao gót. Tuy nhiên, trong rất nhiều trường hợp, phụ nữ đã tự công nhận rằng, việc mang giày cao gót, dép xỏ ngón, chân trần,… khiến họ không tự tin trong việc lái xe, thỉnh thoảng gặp những nguy hiểm ngoài tầm kiểm soát vì chân không điều kiện được các chức năng trong xe.

 

Bạn nên lựa chọn những đôi giày thoải mái, đế bằng, lựa ma sát tốt, ôm sát chân để tiện điều khiển. Mặc dù giày dép là những phụ kiện vô cùng quan trọng với người phụ nữ dự phòng những đôi có sẵn trong xe sẽ giúp bạn tự tin hơn trong việc lái xe, giảm thiểu các rủi ro xảy ra trong quá trình điều khiển phương tiện giao thông.

 

Giày cao gót, dép xỏ ngón, chân trần là kẻ thù của người lái xe an toàn
Giày cao gót, dép xỏ ngón, chân trần là kẻ thù của người lái xe an toàn

 

Những quần áo, bó sát khó di chuyển hoặc quá lỏng lẻo, dễ tuột rớt dễ làm mất tập trung nên được bạn cất kỹ vào trong tủ chờ dịp phù hợp; nhường chỗ cho các trang phục thoải mái, tiện lợi và cũng phải gọn gàng, không gây vướng víu.

 

3. Lựa chọn tư thế ngồi phù hợp

 

Hãy chọn cho mình những tư thế ngồi thoải mái nhất phù hợp với vóc dáng của bạn, đặc biệt là trong những chuyến đi dài, cần sự thoải mái nhất có thể và đáp ứng những điều kiện sau đây:

 • Có đủ tầm nhìn khi ngồi, nhìn ra ngay giữa cửa kính chắn gió và cao hơn vô lăng 5 – 6cm, điều chỉnh nhìn được kính chiếu hậu bên ngoài và bên trong.
 • Đúng khoảng cách giữa dáng ngồi và ghế xe, gối gập 120 độ, chân đạp được đến chân phanh, chân ga.
 • Điều chỉnh độ nghiêng của ghế cho phù hợp: Lưng ghế tạo góc 95 – 110 độ.
 • Chiều cao ghế phù hợp: Khoảng cách từ vai đến vô lăng là 25cm tạo góc gập của khủy tay là 120 độ.
 • Giữ vị trí đầu và ghế tựa đằng sau: Khoảng cách là 2 – 3 cm.

 

4. Lưu ý những kỹ thuật này khi lái xe ô tô

 

Ngoài những yếu tố bên ngoài có thể tác động đến bạn khi lái xe, những kỹ năng, cách xử lý và điều khiển xe cần thiết mà bạn cần lưu ý để an toàn trên mọi chuyến đi cũng cần được lưu tâm, cẩn trọng.

 

Vị trí đặt tay bạn có thể đặt là hướng 9:15, 10:20, cầm dưới đáy vô lăng, ôm chấu để điều khiển,…Những tư thế được khuyên nhiều và thoải mái nhất là hướng 9h:3h hoặc 10h:2h, còn khi đi đường xa, hướng giờ 8h:4h sẽ giúp bạn đỡ mỏi tay hơn khi đi đường xa.

 

Vô lăng nên được cầm một cách thoải mái, không tỳ lên, không dựa quá sát vào vô lăng, tạo tư thế phản khoa học, không dễ chịu và khó điều khiển tay lái.

 

Nên duy trì hai tay đặt trên vô lăng để đảm bảo an toàn, lưu ý này phù hợp với nguyên tắc tập trung ở bên trên, chỉ nên nắm vô lăng một tay khi tay kia điều khiển cần số.

 

Nắm vững các kỹ thuật lái xe để thực hành trên đường thuận tiện hơn
Nắm vững các kỹ thuật lái xe để thực hành trên đường thuận tiện hơn

 

Khi đánh tay lái, tùy thuộc vào tay thuận của bạn để điều khiển nhưng lưu ý tuyệt đối không đánh tay lái chết sẽ ảnh hưởng đến lốp xe của bạn và sẽ khó trong việc điều khiển tay lái.

 

Để ý quan sát ở những nơi có đèn tín hiệu, ngã ba ngã tư, với những nguyên tắc cơ bản như:

 • Bật xi nhan xin đường trước khi rẽ.
 • Không bật đèn khẩn cấp khi đi qua ngã tư như mọi người vẫn tưởng nhầm.
 • Ôm cua vào ngã rẽ tránh để đầu xe vươn ra giữa đường khi rẽ phải và khi rẽ trái thì không cắt ngang các phương tiện  ngược chiều.
 • Nắm vững các kỹ thuật đỗ xe và lùi xe để đỗ như: đỗ sẽ song song và lùi, đỗ vuông góc.

 

Trong đó, đỗ song song là cách đỗ dễ gặp nhất vì phải đỗ vào vỉa hè, bạn thực hiện 3 bước sau:

 • Lùi bánh lái một góc 30-45 độ tạo hướng vô sát với lề đường
 • Đánh lái về hướng đỗ, dịch đầu vào và từ từ lùi xe chậm lại
 • Khi xe song song với lề đường thì trả lái, điều khiển tiến lên hoặc lùi xuống cho vừa khít

 

Một số kỹ thuật và lưu ý đằng sau tay lái mà bạn nên nhớ và ưu tiên lên hàng đầu để đảm bảo an toàn, giảm bớt các va chạm không đáng có trên đường di chuyển. Chúc các bạn có những hành trình thú vị và lái xe an toàn!

 

>>> NGUỒN: TỔNG HỢP (Gara.com.vn)

Scroll to Top