Tìm Gara Ô tô toàn quốc tại Gara.com.vn

Điều kiện thi bằng lái xe B1 bạn phải ĐẢM BẢO

Học bằng lái xe B1 là sự lựa chọn của hầu hết những người dùng ô tô làm phương tiện di chuyển. Đơn giản vì loại giấy phép này thi dễ dàng, chi phí thấp và phù hợp với những người lái xe không vì mục đích kinh doanh.

 

Vậy điều kiện thi bằng B1 là gì?

 

Hãy theo dõi Gara.com.vn để cập nhật những thông tin chuẩn xác nhất!

 

 

1. Điều kiện về sức khỏe thi bằng lái xe hạng B1

 

Người đủ điều kiện tham gia đăng ký bằng lái xe ô tô nói chung là người có sức khỏe tốt, không mắc các bệnh nan y, bị dị tật bẩm sinh, thừa thiếu ngón tay chân, mắt nhìn rõ cả 2 bên không bị dị tật mắt quá nặng như cận thị cao độ, loạn thị…

 

Người lái xe ô tô phải đạt những yêu cầu về sức khỏe
Người lái xe ô tô phải đạt những yêu cầu về sức khỏe

 

Bên cạnh đó, căn cứ theo Phụ lục số 01 quy định Bảng tiêu chuẩn sức khỏe của người lái xe, người có một trong các tình trạng bệnh, tật sau đây thì không đủ điều kiện để học lái xe hạng B1:

 • Rối loạn tâm thần cấp đã chữa khỏi hoàn toàn nhưng chưa đủ 06 tháng; Rối loạn tâm thần mãn tính không điều khiển được hành vi.
 • Động kinh còn cơn trong vòng 24 tháng gần nhất (không/có dùng thuốc điều trị); Liệt vận động từ hai chi trở lên, hội chứng ngoại tháp, rối loạn cảm giác sâu, chóng mặt do các nguyên nhân bệnh lý.
 • Thị lực nhìn xa hai mắt dưới 5/10 (kể cả điều chỉnh bằng kính); Nếu còn một mắt, thị lực dưới 5/10 (kể cả điều chỉnh bằng kính); Rối loạn nhận biết 3 màu cơ bản: đỏ, vàng, xanh lá cây; Song thị kể cả có điều chỉnh bằng lăng kính.
 • Block nhĩ thất độ II hoặc có nhịp chậm kèm theo các triệu chứng lâm sàng (kể cả đã được điều trị nhưng không ổn định). Suy tim độ 3 trở lên theo phân loại của Hiệp hội tim mạch New York – NYHA.
 • Các bệnh, tật gây khó thở mức độ 3 trở lên theo phân loại mMRC.
 • Cụt hoặc mất chức năng 01 bàn tay hoặc 01 bàn chân và một trong các chân hoặc tay còn lại không toàn vẹn (cụt hoặc giảm chức năng).
 • Sử dụng các chất ma túy. Sử dụng chất có nồng độ cồn vượt quá giới hạn quy định.

 

Nếu cơ thể bạn hoàn toàn khỏe mạnh và không mắc phải các bệnh nêu trên, bạn xem như đã “vượt qua vòng gửi xe”, có thể xem xét đến độ tuổi đã đáp ứng điều kiện thi bằng lái B1 hay chưa?

 

>> THAM KHẢO NGAY: Bằng B1 lái được xe gì? Bằng B1 có chạy được XE SỐ SÀN không?

 

2. Điều kiện về độ tuổi thi bằng B1

 

2.1 Quy định về độ tuổi tối thiểu và tối đa

 

Căn cứ theo Luật Giao thông đường bộ 2008, độ tuổi của người lái xe quy định như sau:

 

“Người đủ 18 tuổi trở lên được lái xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh có dung tích xi-lanh từ 50cm3 trở lên và các loại xe có kết cấu tương tự; xe ô tô tải, máy kéo có trọng tải dưới 3.500 kg; xe ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi”.

 

Thời hạn sử dụng bằng lái B1 được quy định như sau:

 • Đủ 55 tuổi đối với nữ và đủ 60 tuổi đối với nam.
 • Trường hợp lái xe trên 45 tuổi đối với nữ và trên 50 tuổi đối với nam thì giấy phép lái xe có thời hạn 10 năm, kể từ ngày cấp.

 

>> HƯỚNG DẪN BẠN Chuẩn bị Bộ hồ sơ thi bằng lái xe B1 như thế nào là ĐẦY ĐỦ – CHUẨN NHẤT?

 

Điều kiện học bằng lái B1 về sức khỏe
Điều kiện học bằng lái B1 về sức khỏe

 

Tóm lại, độ tuổi tối thiểu được phép lái xe ô tô B1 là 18 tuổi. Còn độ tuổi tối đa là 60 tuổi đối với nam và 55 tuổi đối với nữ.

 

Nếu sau độ tuổi này, người lái xe vẫn muốn điều khiển phương tiện thì có thể tiếp tục gia hạn hiệu lực của giấy phép lái xe.

 

2.2 Lưu ý về giới hạn tuổi học lái xe ô tô

 

Tuổi học lái xe ô tô được tính dựa theo ngày/ tháng/ năm sinh trên CMND hoặc hộ chiếu. Trường hợp trên CMND hoặc hộ chiếu không thể hiện ngày tháng thì mặc định lấy ngày 1/1 của năm sinh để tính.

 

Tất cả học viên đều phải đủ tuổi học lái xe ô tô tương ứng theo quy định. Mọi trường hợp chưa đủ tuổi thì không thể tham gia học/ thi lấy bằng lái; bắt buộc phải chờ cho đến khi đủ tuổi mới được tham gia.

 

Thông thường, học viên sẽ chỉ đăng ký học lái xe ô tô đối với các hạng bằng B1, B2 và C. Các hạng bằng còn lại như D, E, F, FC, FD lái xe sẽ được đăng ký nâng hạng sau khi đáp ứng các điều kiện về số năm lái xe và số km lái xe an toàn.

 

Luật không quy định giới hạn tuổi học lái xe ô tô đối với bằng B1, B2. Khi hết thời hạn sử dụng giấy phép lái xe, người lái xe có thể đi gia hạn.

 

Với những tài xế trên 60 tuổi đã về hưu, tất cả bằng C, FC, D sẽ được hạ về hạng B1. Nghĩa là vẫn được phép lái xe nhưng không phục vụ mục đích kinh doanh.

 

>> CẬP NHẬT NGAY Lệ phí thi bằng lái xe ô tô B1 MỚI NHẤT trên thị trường học thi lái xe ô tô

 

3. Quy định về đối tượng học bằng lái xe ô tô B1

 

Thí sinh học bằng lái xe ô tô B1 phải là:

 • Người Việt Nam có chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu bản gốc còn thời hạn hiệu lực
 • Hoặc người nước ngoài có hộ chiếu/thẻ thị thực hoặc Visa/thẻ thường trú tại Việt Nam có giá trị từ 6 tháng trở lên
 • Có khả năng đọc, hiểu tiếng Việt Nam.

 

 

hộ chiếu bản gốc
Hộ chiếu bản gốc

 

Những điều kiện này được đưa ra để phục vụ cho quá trình làm hồ sơ, thủ tục thi bằng lái B1 được đầy đủ và chính xác.

 

Khi xét thấy mình đã đáp ứng đầy đủ các điều kiện thi bằng B1 kể trên, và bản thân cũng đang có nhu cầu dùng ô tô để di chuyển, hãy đăng ký thi ngay.

 

Chỉ mất 3-4 tháng thôi, là bạn đã nắm chắc kiến thức và thành tạo kỹ năng lái xe, và có một chiếc GPLX để tham gia giao thông hợp lệ!

 

THAM KHẢO BÀI VIẾT:

 

– Học bằng lái xe B1 mất bao lâu? Có NHANH không?

 

CẤU TRÚC Đề thi bằng lái ô tô B1 GỒM những gì?

 

HƯỚNG DẪN bạn cách lái xe số tự động – Học xong BIẾT LÁI NGAY!

 

>>> NGUỒN: TỔNG HỢP (Gara.com.vn)

Scroll to Top