Tình huống dễ gây tai nạn bạn TUYỆT ĐỐI không nên cố vượt

Vượt xe không đúng cách, không làm chủ được tốc độ có thể gây nên những vụ tai nạn đáng tiếc. Vì vậy, bạn hãy tìm hiểu kĩ những tình huống không nên cố vượt dưới đây.

 

Đã có rất nhiều trường hợp xe vượt vào những tình huống không nên cố vượt và xảy ra tai nạn giao thông rất thương tâm.

 

Những tình huống thế này đều gây ra những vụ va chạm kinh hoàng với lực tác động rất mạnh và hầu như những vụ tai nạn như thế này đều xảy ra thương vong.

 

Hầu hết các tài xế đều không biết rõ kỹ thuật vượt và những tình huống không nên vượt, vì thế tai nạn đã xảy ra, thiệt hại về người và của không thể nào lấy lại được.

 

Gara.com.vn mong muốn rằng sẽ không còn phải có thêm bất cứ một vụ tai nạn nào xảy ra vì nguyên nhân vượt xe nữa.

 

Vì thế đã tổng hợp lại cho mọi người thông tin dưới đây về những điều không nên khi vượt xe. Nhằm giúp mọi người có thêm kinh nghiệm lái xe an toàn hơn.

 

 

1. Đường đèo và đường dốc

 

Đối với địa hình Việt Nam với 2/3 là đồi núi thì việc lái xe ở những đoạn đường đèo, đường dốc là không thể tránh khỏi và cũng có rất nhiều vụ tai nạn xảy ra ở những tuyến đường đèo.

 

Khi đi đường đèo đường dốc đòi hỏi người lái xe phải có kỹ thuật lái tốt và kinh nghiệm đường trường dày dặn, vì ở những tuyến đường này khua cua, dốc lên dốc xuống rất nhiều.

 

Chính vì thế ở những đoạn đường này tài xế mà đi vượt xe khác sẽ rất dễ dàng gây ra tai nạn vì đa phần những đoạn đường đèo ở Việt Nam chỉ đủ khoảng cách cho 2 phương tiện ngược chiều nhau.

 

Không nên cố vượt ở đường đèo dốc
Không nên cố vượt ở đường đèo dốc

 

Đặc biệt hơn Việt Nam có một số đoạn đường đèo dốc không có đường lánh nạn, vì vậy khi xảy ra sự cố tài xế sẽ mất kiểm soát và rơi xuống vực.

 

Chưa kể đến trường hợp phải đi trong điều kiện thời tiết xấu, nếu xuống dốc, đường trơn mà xe còn cố vượt xe gây ra tình trạng trượt xe, mất phanh.

 

Chính vì vậy ở những đoạn đường đèo dốc tài xế không nên vượt và phải đi với tốc độ vừa phải để đảm bảo an toàn cho bản thân.

 

>>> Đường đèo dốc vẫn luôn là THỬ THÁCH với nhiều tài xế kể cả những tay lái CHUYÊN NGHIỆP. BỎ TÚI NGAY: Kinh nghiệm XƯƠNG MÁU khi lái xe đường dài để đảm bảo AN TOÀN cho bạn và những người xung quanh.

 

2. Vượt xe trên cầu vượt, hầm vượt, hầm chui

 

Pháp luật Việt Nam đã quy định ở những đoạn đường có cầu vượt, hầm vượt và hầm chui tài xế không được vượt xe khác.

 

Vì ở những đoạn đường có cầu vượt, hầm vượt, hầm chui thường có khoảng cách nhỏ hẹp, dành cho 2 làn riêng biệt, 1 làn dành cho ô tô và 1 làn cho xe máy.

 

Vì thế nếu vượt ở những đoạn đường này tài xế sẽ vi phạm luật giao thông và còn gây nguy hiểm cho những phương tiện khác và cho bản thân mình.

 

Nếu bạn cố vượt trong những đoạn đường này sẽ bị phạt từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng vì vi phạm luật giao thông.

 

Không vượt khi xe đi trên cầu vượt, hầm vượt, hầm chui
Không vượt khi xe đi trên cầu vượt, hầm vượt, hầm chui

 

3. Đầu dốc và các vị trí có tầm nhìn hạn chế

 

Có nhiều đoạn đường dốc cao, khi lái xe tầm nhìn của tài xế sẽ bị hạn chế và không phán đoán được phía đầu dốc sẽ có chướng ngại vật hay nguy hiểm gì hay không?

 

Vì thế khi đi tới những đoạn đường này tài xế chỉ nên bám theo xe phía trước và chờ qua dốc rồi hãy xin vượt.

 

Khi đi ở đầu dốc không nên vượt xe
Khi đi ở đầu dốc không nên vượt xe

 

cách đỗ xe trên dốc tránh TRƯỢT XE

 

4. Ở một khúc đường cong

 

Ở những khúc đường quanh co đa phần tài xế sẽ không quan sát được đoạn đường phía trước, đặc biệt ở những đoạn đường cong không gương cầu sẽ càng đặc biệt nguy hiểm.

 

Chỉ cần bạn vượt ở khúc cua và có một vật cản xuất hiện bạn sẽ không thể nào điều khiển được tốc độ lái, xe sẽ chạy theo quán tính và khiến xe bị va chạm hoặc bị văng xe.

 

Xe không được phép vượt ở đoạn đường cong
Xe không được phép vượt ở đoạn đường cong

 

5. Các tuyến đường nông thôn nơi có nhiều ngõ ngách, các tuyến đường giao nhau

 

Ở những đoạn đường có nhiều ngõ ngách như vùng nông thôn, xe không nên vượt vì không biết bất kỳ lúc nào sẽ có một xe khác từ trong ngõ đi ra.

 

Khi tài xế không thông thuộc đường thì không nên vượt xe khác, phải đi với tốc độ hợp lý và tập trung cao độ vì ở những đoạn đường nông thôn thường không có biển báo giao thông.

 

Không nên vượt khi đi ở đường nông thôn
Không nên vượt khi đi ở đường nông thôn

 

>>> Kỹ thuật quay đầu khi lái xe ô tô rất QUAN TRỌNG, nhất là khi di chuyển vào đường hẹp, nhiều xe cộ. TÌM HIỂU NGAY TẠI ĐÂY

 

6. Phía trước có đoàn xe ưu tiên

 

Nếu di chuyển và thấy phía trước có đoàn xe ưu tiên bạn không nên cố vượt vì có thể sẽ lãnh những hậu quả nghiêm trọng.

 

Lỗi vi phạm khi vượt đoàn xe ưu tiên, những người có thẩm quyền sẽ trừng phạt rất nghiêm khắc với lỗi này. Vì thế nên đợi đoàn xe ưu tiên đi rồi hãy tăng tốc.

 

Không được vượt đoàn xe ưu tiên
Không được vượt đoàn xe ưu tiên

 

7. Khi thời tiết hoặc điều kiện đường xá không đảm bảo

 

Việc di chuyển trong điều kiện thời tiết xấu và đường xá không đảm bảo đã tiềm ẩn rất nhiều những nguy hiểm vì thế khi vượt xe ở thời điểm này lại càng đặc biệt nguy hiểm hơn.

 

Khi bạn vượt ở đoạn đường này xe rất dễ bị trượt bánh. Bạn nên điều khiển xe với tốc độ vừa, không phanh gấp, không đánh lái đột ngột.

 

>>> Bạn không thể lường trước được những HIỂM HỌA từ sương mù và đường trơn trượt gây ra cho xe của bạn. ĐỪNG BỎ LỠ: Bí kíp lái xe AN TOÀN trong thời tiết lạnh giá của mùa đông.

 

8. Khi xe trước đang vượt xe khác

 

Nếu xe phía trước đang vượt xe khác mà bạn vẫn cố tình vượt thì sẽ gây ra tính trạng lấn sang đường ngược chiều, bị ép vì có quá nhiều xe vượt cùng lúc.

 

Ví dụ như có một xe phía trước đang vượt và bạn lại vượt qua xe đó nữa thì sẽ không có khoảng cách để vừa 3 chiếc xe song song với nhau.

 

Bắt buộc bạn phải lấn sang làn xe máy và có thể gây ra tai nạn cho người đi bên làn đó. Đây là một hành động vượt ẩu và đã có nhiều vụ tai nạn tương tự xảy ra.

 

Khi xe phía trước đang vượt xe khác bạn không được vượt
Khi xe phía trước đang vượt xe khác bạn không được vượt

 

 

9. Khi sắp đến đoạn đường giao nhau

 

Ở những đoạn đường giao nhau, bạn không được phép vượt vì đây là quy định được pháp luật ban hành và sẽ bị xử phạt nếu vi phạm.

 

Ở những đường giao nhau bạn không chỉ không được vượt mà còn phải giảm tốc độ vì bất kỳ lúc nào cũng sẽ có xe đi cắt ngang xe của bạn.

 

Để có thể xử lý tình huống tốt nhất, bạn không vượt xe ở những đoạn đường giao nhau.

 

Đoạn đường giao nhau không cho phép vượt xe
Đoạn đường giao nhau không cho phép vượt xe

 

10. Không nên vượt xe khác khi trời mưa

 

Hãy điều khiển xe một cách nhẹ nhàng và uyển chuyển trong thời tiết xấu như mưa, sương mù vì nó sẽ gây cản trở tầm nhìn của bạn.

 

Bạn không thể phán đoán được tình hình phía trước vì thế tuyệt đối không được vượt trong tình huống này.

 

Hơn thế khi trời mưa đường sẽ rất trơn bạn lại càng không thể vượt vì xe sẽ bị mất khống chế và va chạm với bất kỳ những vật cản nào ở trên đường.

 

Vượt xe khi trời mưa sẽ rất nguy hiểm
Vượt xe khi trời mưa sẽ rất nguy hiểm

 

Người điều khiển giao thông phải biết về những tình huống không nên cố vượt bên trên để mình không phải là người mắc phải những lỗi này. Nếu bạn làm trái ngược lại với những điều trên bạn hoàn toàn có thể rơi vào phạm vi nguy hiểm bất kỳ lúc nào.

 

Hãy bỏ túi cho mình những mẹo lái xe an toàn và biết quý trọng bản thân và mọi người xung quanh!

 

>>> NGUỒN: TỔNG HỢP (Gara.com.vn)