Tìm Gara Ô tô toàn quốc tại Gara.com.vn

Việc cấp bằng lái xe bất ngờ được Bộ công an đề xuất những quy định mới

Năm 2020 được coi là năm ban hành nhiều luật giao thông nhất. Mới đây, trong bản dự thảo Luật Bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường bộ mới đây, Bộ Công an đã đề xuất phân GPLX thành 11 hạng thay vì 13 hạng như đề xuất trước đó.

 

Dự thảo mới cũng không bắt buộc người điều khiển xe có dung tích xylanh dưới 50 cc (xe điện) phải học bằng lái như dự thảo ban đầu.

 

Hãy cùng Gara.com.vn tìm hiểu sâu hơn về vấn đề này nhé!

 

Bổ sung thêm và xóa bỏ nhiều hạng bằng

 

Dự luật bổ sung hạng mới A01, cấp cho người lái mô tô hai bánh có dung tích xylanh 50-175 cm3 hoặc động cơ điện có công suất định mức liên tục tương đương.

 

Trong khi đó, hạng A2 sẽ cấp cho người lái mô tô hai bánh có dung tích ylanh trên 175 cm3 trở lên hoặc động cơ điện có công suất định mức liên tục tương đương và các loại xe quy định cho GPLX hạng A01.

 

Giấy phép lái xe được đề xuất rút gọn có 11 hạng.
Giấy phép lái xe được đề xuất rút gọn có 11 hạng.

 

Và hạng A3 cấp cho người lái mô tô ba bánh cũng như những loại xe quy định cho  GPLX hạng A01.

 

Hạng B cấp cho người lái ô tô chở người đến chín chỗ (kể cả chỗ của người lái xe); ô tô tải có khối lượng hàng chuyên chở theo thiết kế không vượt quá 3.500 kg; các loại ô tô quy định cho GPLX hạng B có gắn kèm rơmoóc với khối lượng toàn bộ thiết kế của rơmoóc không vượt quá 750 kg.

 

Ngoài ra hạng C cấp cho người lái ô tô tải có khối lượng hàng chuyên chở theo thiết kế trên 3.500 kg; các loại ô tô tải quy định cho GPLX hạng C có gắn kèm rơmoóc với khối lượng toàn bộ thiết kế của rơmoóc không vượt quá 750 kg; các loại xe quy định cho GPLX hạng B.

 

Hạng D2 cấp cho người lái ô tô chở người 10-30 chỗ (kể cả chỗ của người lái xe); các loại ô tô chở người quy định cho GPLX hạng D2 có gắn kèm rơmoóc với khối lượng toàn bộ thiết kế của rơmoóc không vượt quá 750 kg; các loại xe quy định cho GPLX hạng B, C.

 

Hạng D cấp cho người lái ô tô chở người trên 30 chỗ (kể cả chỗ của người lái xe); các loại ô tô chở người quy định cho GPLX hạng D có gắn kèm rơmoóc với khối lượng toàn bộ thiết kế của rơmoóc không vượt quá 750 kg; các loại xe quy định cho GPLX hạng B, C, D2.

 

Nhiều quy định mới về cấp bằng lái xe mà nhiều người nên biết
Nhiều quy định mới về cấp bằng lái xe mà nhiều người nên biết

 

Hạng BE cấp cho người lái xe để lái các loại ô tô quy định cho GPLX hạng B khi kéo rơmoóc với khối lượng toàn bộ thiết kế của rơmoóc trên 750 kg.

 

Và hạng CE cấp cho người lái xe để lái các loại ô tô quy định cho GPLX hạng C khi kéo rơmoóc với khối lượng toàn bộ thiết kế của rơmoóc trên 750 kg; ô tô đầu kéo kéo sơmi rơmoóc.

 

Cùng với đó là hạng D2E cấp cho người lái xe để lái các loại ô tô quy định cho GPLX hạng D2 khi kéo rơmoóc với khối lượng toàn bộ thiết kế của rơmoóc trên 750 kg. Hạng DE cấp cho người lái xe để lái các loại ô tô quy định cho GPLX hạng D khi kéo rơmoóc với khối lượng toàn bộ thiết kế của rơmoóc trên 750 kg; ô tô chở khách nối toa.

 

Như vậy, trong nhóm hạng A của GPLX, Bộ Công an đề xuất ba hạng thay vì bốn hạng như hiện nay. Với nhóm B, bộ này gom hạng B1 và B2 thành hạng B. Đồng thời, thêm hạng D2, BE, CE, D2E, DE nhưng bỏ hạng FB2, FD, FE, E, FC.

 

Đặc biệt, từ cách phân hạng nêu trên có thể thấy đối tượng điều khiển xe có dung tích xi-lanh dưới 50 cc bị loại bỏ, không được quản lý. Trước đó, trong một số dự thảo cũ, Bộ Công an từng đề xuất xếp hạng GPLX cho người lái xe gắn máy (kể cả xe máy điện) có dung tích xylanh dưới 50 cc hoặc có công suất động cơ điện không vượt quá 4 kW.

 

Tăng tuổi lái xe

 

Trong bản Dự luật Bảo đảm trật tự an toàn GTĐB quy định GPLX hạng A01, A2, A3 không thời hạn.

 

Theo đó, GPLX hạng B có thời hạn 10 năm. Các hạng còn lại gồm C, D2, D, BE, CE, D2E, DE có thời hạn năm năm.

 

Dự luật này cũng quy định người đủ 18 tuổi trở lên được cấp GPLX hạng A01, A2, A3, B. Người đủ 21 tuổi trở lên được cấp GPLX hạng C, BE. Người đủ 24 tuổi trở lên được cấp GPLX hạng D2, CE. Người đủ 27 tuổi trở lên được cấp GPLX hạng D, D2E, DE.

 

Đáng chú ý, theo quy định hiện hành, tuổi lao động tối đa của người lái ô tô trên 30 chỗ là 50 đối với nữ và 55 đối với nam. Tuy nhiên, dự luật này quy định tuổi tối đa của người hành nghề lái ô tô chở người trên 30 chỗ phù hợp với tuổi lao động được quy định trong Bộ luật Lao động, tức nam sẽ là 62 tuổi và nữ 60 tuổi. 

 

Có ý kiến băn khoăn

 

Theo báo cáo thẩm tra của Uỷ ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội, có ý kiến cho rằng dự thảo luật chia giấy phép lái xe thành 11 hạng khác nhau thay vì 15 hạng như hiện nay, trong đó có 11 loại giấy phép lái xe bị thay đổi, sẽ làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người lái xe.

 

Cũng có những ý kiến trái chiều về việc thay đổi GPLX
Cũng có những ý kiến trái chiều về việc thay đổi GPLX

 

Có ý kiến đề nghị cân nhắc tính khả thi của việc trừ điểm giấy phép lái xe; có ý kiến cho rằng, việc tính điểm nên áp dụng đối với người lái xe. Cũng có ý kiến đề nghị bổ sung quy định học lại các nội dung đã phạm lỗi khi giấy phép lái xe bị trừ đến một số điểm nhất định…

 

Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh đề nghị nghiên cứu các ý kiến trên, đồng thời cho rằng việc phân 11 hạng giấy phép lái xe là thống nhất với Công ước Viên 1968 về giao thông đường bộ.

 

Về việc dự luật không còn giữ quy định cấp GPLX cho người lái xe gắn máy (kể cả xe máy điện) có dung tích xy lanh dưới 50 cc hoặc có công suất động cơ điện không vượt quá 4 kW, một chuyên gia trong lĩnh vực đường bộ cho rằng vấn đề này cần được nghiên cứu kỹ. Vì hiện số lượng học sinh sử dụng xe đạp điện rất đông và tỉ lệ tai nạn có thương vong không hề nhỏ.

 

Do vậy, trong dự luật GTĐB, ban soạn thảo Bộ GTVT từng phân tích và đưa quy định trên vào nhằm nâng cao ý thức của học sinh, cũng như trang bị kiến thức, kỹ năng lái xe cho các em.

 

Ngoài ra, quy định mới về điểm của giấy phép lái xe và trừ điểm, phục hồi điểm của giấy phép lái xe nhằm bổ sung biện pháp quản lý và chế tài trong quản lý đối với giấy phép lái xe, có sự tham khảo kinh nghiệm pháp luật, kinh nghiệm thực tiễn của một số nước (như Trung Quốc, Hoa Kỳ, Anh, Pháp, Italia…).

 

“Quy định như vậy nhằm mục đích gắn việc quản lý giấy phép lái xe với quản lý vi phạm của người tham gia giao thông. Do đó, việc bổ sung quy định trên trong luật này và xác định hình thức xử phạt bổ sung trong Luật Xử lý vi phạm hành chính là hợp lý. Tuy nhiên, đề nghị cơ quan soạn thảo nghiên cứu cách trừ điểm cho phù hợp với đối tượng, hành vi và bảo đảm tính khả thi; đồng thời, hạn chế lạm dụng quy định”- báo cáo thẩm tra nêu rõ.

 

 

>>> Gara.com.vn (tổng hợp)

Scroll to Top